ชาวจีนนับล้าน แห่เที่ยวหยุดยาววันชาติ ไม่หวั่นโควิด-19

ชาวจีนนับล้าน แห่เที่ยวหยุดยาววันชาติ ไม่หวั่นโควิด-19

ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ถึงบรรยากาศชาวจีนออกเดินทางท่องเที่ยวช่วงหยุดยาววันชาติ โดยเริ่มวันที่ 1- 7 ตุลาคม วันหยุดที่นับเป็นหนึ่งในช่วงที่มีชาวจีนเดินทางมากที่สุดในช่วงปี

(AP Photo/Ng Han Guan)

รายงานระบุว่าบรรยากาศที่สนามบินและสถานีรถไฟในหลายจุดทั่วประเทศเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่ออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาว

ขณะที่บรรยากาศที่กำแพงเมืองจีนเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินเบียดเสียดบนกำแพงเมืองจีน ส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัย บางส่วนใส่ไว้ที่คางและบางส่วนก็ไม่ใส่หน้ากากเลย แม้ว่าหน่วยงานที่ดูแลกำแพงเมืองจีนจะมีมาตรการตักเตือนนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด เช่นการเว้นระยะห่างหนึ่งเมตร และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาก็ตาม

(AP Photo/Ng Han Guan)

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศจีน แม้รายงานพบผู้ติดเชื้อลดลงตั้งแต่ช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนอยู่ด้วยเช่นในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศ

(Photo by STR / AFP) / China OUT

การออกเดินทางท่องเที่ยวของชาวจีนจำนวนมากดังกล่าวส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาลจีนออกนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยการแจกบัตรกำนัล ตั๋วลดราคา รวมไปถึงตั๋วฟรี ให้กับประชาชน

(Photo by NOEL CELIS / AFP)

จากข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนรายงานว่า เพียง 4 วันแรกของวันหยุดยาว มีการเดินทางถึง 425 ล้านทริป สร้างรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวถึง 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ได้คาดการณ์ว่าจะมีการเดินทางตลอดช่วงหยุดยาวถึง 550 ล้านทริป เทียบเป็นเกือบ 70% ของช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน ขณะที่ยอดจองโรงแรมในประเทศยังเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ อีกด้วย

(Photo by NOEL CELIS / AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่วมส่งท้าย! อุตุฯ เตือน ‘ภาคกลาง’ ทุกจังหวัดเจอฝนตกหนัก
บทความถัดไป09.00 INDEX กระแส เรียกร้อง กดดันการเมือง ต่อ 3 พรรคการเมือง ร่วมรัฐบาล