“ทรัมป์”เปิดทำเนียบขาวหาเสียง แพทย์ยันไม่แพร่เชื้อ “ไบเดน” จวกทันที “ควรมีความรับผิดชอบ”

 

“ทรัมป์”เปิดทำเนียบขาวหาเสียง แพทย์ยันไม่แพร่เชื้อ “ไบเดน” จวกทันที “ควรมีความรับผิดชอบ”

รอยเตอร์และเอพีรายงานเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมนี้ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามจะกลับมารณรงค์หาเสียงเพื่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้อีกครั้ง หลังจากถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา และต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 3 วัน

ความเคลื่อนไหวหาเสียง ทางการเมืองของทรัมป์ เริ่มต้นอีกครั้งเมื่อบ่ายวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ปรากฏตัวบริเวณเฉลียงของทำเนียบขาว กล่าวปราศรัยสั้นๆ กับผู้สนับสนุนที่ได้รับคำเชิญให้เดินทางสู่ทำเนียบขาวเพื่อการนี้หลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นคนผิวดำและละติโนอเมริกัน โดยประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกร้องให้ทุกคนช่วยออกไปลงคะแนนเสียงในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ พร้อมกับย้ำว่า ตนรู้สึก “ยอดเยี่ยม” แล้วจากอาการป่วยโควิดก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า บริเวณหลังมือขวาของทรัมป์ ยังคงมีพลาสเตอร์ปิดรอยแผลจากการให้ยาหรือน้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า ทรัมป์ ยังคงรับการรักษาตัวอยู่ต่อไปในทำเนียบขาว

ในขณะที่ นายแพทย์ ฌอว์น คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว แถลงเป็นลายลักษณ์อักษร หลังจากการพบปะกับผู้สนับสนุนของทรัมป์สิ้นสุดลงว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ ไม่ได้เป็นผู้แพร่เชื้อโควิด-19 ให้กับใครได้อีก โดยระบุเพียงว่า ไม่พบว่า ไวรัส ขยายตัวในร่างกายทรัมป์อีกแล้ว

รอยเตอร์ระบุว่า ทำเนียบขาวไม่ยอมแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อถ้อยแถลงของนายแพทย์คอนลีย์ รวมทั้งไม่ยอมเปิดเผยด้วยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ถูกตรวจพบครั้งแรกว่าติดเชื้อเมื่อใดกันแน่ และผลการตรวจที่ระบุว่า ทรัมป์ ไม่มีเชื้อแล้วนั้นเกิดขึ้นเมื่อใด

การปรากฏตัวของทรัมป์ในวันนี้มีขึ้นไม่นานหลังจากทางสำนักงานเพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ออกมายอมรับว่า ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติมรายวันของสหรัฐอเมริกานั้นกลับมาอยู่ในระดับสูงที่สุดในรอบ 2 เดือนอีกครั้งเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดเชื้อเกือบ 7.7 ล้านรายและเสียชีวิตเพราะโควิดไปแล้ว 213,000 ราย

ด้านนายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแข่งกับทรัมป์ จากพรรคเดโมแครต ถูกสอบถามความคิดเห็นต่อการปรากฏตัวของทรัมป์ ระหว่างที่นายไบเดนหาเสียอยู่ที่เมือง นิวคาสเซิล รัฐเดลาแวร์ นายไบเดนให้ความเห็นว่า หวังว่า ทรัมป์ และผู้สนับสนุนจะทำอย่างหนึ่งอย่างใดป้องกันตัวเองไว้ก่อนในครั้งนี้

“พวกนั้นควรนึกถึงมาตรการรักษาระยะห่าง และสวมหน้ากากป้องกัน เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะแสดงความรับผิดชอบออกมา” นายไบเดนระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้เย็น ตร.นครบาลตั้ง 21 ด่านมั่นคง ทั่วกรุง กรองคน ตรวจอาวุธ รับชุมนุม 14 ต.ค.
บทความถัดไป‘นวลพรรณ’ ส่ง ‘ครัวมาดาม’ ช่วยน้ำท่วมหนักที่โคราช