โควิดเมียนมาลามเข้าวัด พระสงฆ์ติดเชื้ออื้อ ยอดติดเชื้อรายวันพุ่งเกิน 2,000 ราย

 

โควิดเมียนมาลามเข้าวัด พระสงฆ์ติดเชื้ออื้อ ยอดติดเชื้อรายวันพุ่งเกิน 2,000 ราย

 

หนังสือพิมพ์เมียนมาไทมส์ รายงานเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมนี้ว่า นายแพทย์ ออง โคโค เปิดเผยว่า จำนวนพระสงฆ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 และล้มป่วยลงตามวัดต่างๆ ในเมือง ลันมาดอ ซึ่งเป็นเมืองลูกของนครย่างกุ้ง เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากจนน่าวิตก เพราะทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และสาธารณสุขของเมืองมีงานล้นมือมากขึ้นตามลำดับ เพราะต้องรับมือทั้งกับผู้ที่ล้มป่วยและผู้ที่ต้องกักตัวเพื่อดูอาการ จนอาจกลายเป็นเรื่องนอกเหนือความควบคุมได้

นายแพทย์ ออง โคโค เปิดเผยว่า ในกรณีของวัด ทะเยตทอ สันนิษฐานว่า มีผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อแต่ยังไม่ผ่านการตรวจหาเชื้อ ได้รับอนุญาตให้เข้าพักในวัด ส่งผลให้เกิดการระบาดขึ้นทั้งในหมู่ฆราวาสและพระสงฆ์ภายในวัดดังกล่าว จนต้องส่งพระและชาวบ้านจำนวนหนึ่งไปยังศูนย์กักกันตัว และส่งพระสงฆ์ที่อาพาธจากการติดเชื้อโควิดเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

นายแพทย์ออง โคโค ระบุว่า จำนวนการติดเชื้อในหมู่พระและชาวบ้านที่อาศัยอยู่กับวัดต่างๆ ในเมืองลันมาดอ พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมา แต่ยากที่จะระบุตัวเลขแน่นอนได้ รู้แต่ว่าอัตราการติดเชื้อเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ

เมียนมาไทมส์ระบุว่า ลันมาดอ มีวัดทั้งสิ้น 66 วัด ในจำนวนนี้มี 10 วัดที่พบพระและชาวบ้านติดเชื้อโควิด-19 แล้ว

ทั้งนี้ ตัวเลขอย่างเป็นทางการของเมียนมา นับจนถึงเวลา 20.00 น. ของวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2,158 ราย ยอดสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 26,064 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่ 598 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ทำเนียบเล็ง​ ประสาน​ บช.น.​ขอกำลังเพิ่มหากม็อบ น.ศ.ปักหลักค้างคืน​
บทความถัดไปสน.ปทุมวัน เฝ้าสกายวอล์ก เยาวชนจ่อแสดงงานศิลป์สะท้อนสังคมเย็นนี้