วิจัยชี้ไวรัสโคโรนาแพร่เชื้อได้นานถึง 28 วัน

วิจัยชี้ไวรัสโคโรนาแพร่เชื้อได้นานถึง 28 วัน

นักวิจัยเปิดเผยว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 ที่ติดอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบนธนบัตร หน้าจอโทรศัพท์ และพื้นผิวสแตนเลสต่างๆ ยังมีความสามารถในการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นที่ได้สัมผัสนานถึง 28 วัน

การค้นพบดังกล่าวมาจากหน่วยงานทางด้านวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้ยาวนานกว่าที่คิดกัน อย่างไรก็ดีผลการทดลองครั้งนี้ได้ทำขึ้นในที่มืด ขณะที่จากข้อมูลที่มีแสงยูวีสามารถที่จะฆ่าไวรัสชนิดนี้ได้

ผลทดสอบในห้องทดลองที่เคยมีการเผยแพร่มาแต่เดิมชี้ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่อยู่บนพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นธนบัตรหรือแก้วจะสามารถแพร่เชื้อต่อไปได้เพียง 2-3 วัน ขณะที่บนพื้นผิวอย่างพลาสติกและสแตนเลส มันจะมีชีวิตอยู่นานถึง 6 วัน แต่ผลการทดลองก็ยังคงมีความแตกต่างกันออกไป

ขณะที่ผลการทดลองล่าสุดนี้พบว่าไวรัสที่อยู่บนพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโทรศัพท์มือถือ และธนบัตรที่ทำจากพลาสติกหรือกระดาษ จะยังคงแพร่เชื้อได้ภายใน 28 วันเมื่อถูกเก็บไว้ในสภาพที่มีอุณหภูมิราว 20 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิห้องในเมืองหนาว และอยู่ในที่มืด

อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญหลายคนยังคงแสดงความสงสัยเกี่ยวกับภัยคุกคามที่แท้จริงของไวรัสโคโรนาต่อการแพร่ระบาดผ่านผิวสัมผัสในชีวิตจริง เนื่องจากไวรัสโคโรนาส่วนใหญ่จะแพร่ระบาดจากการไอ จาม หรือการพูดคุยของผู้คนมากกว่า

ขณะเดียวกันมีหลักฐานว่าไวรัสโคโรนาสามารถแพร่ระบาดผ่านอนุภาคขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ และยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีคนติดโควิด-19 จากการสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อดังกล่าวอยู่ แม้จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้น้อยก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยกระดับเข้มชายแดน ผวาพม่าติดเชื้อโควิดเข้าไทย
บทความถัดไป09.00 INDEX คำตอบสุดท้าย ใน 14 ตุลาคม คำตอบสุดท้าย จาก “เสื้อแดง”