2 นักเศรษฐศาสตร์มะกัน คว้า โนเบล จากผลงานคิดค้นรูปแบบการประมูลแบบใหม่

2 นักเศรษฐศาสตร์มะกัน คว้า โนเบล จากผลงานคิดค้นรูปแบบการประมูลแบบใหม่

ราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ประกาศผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 2020 ซึ่งเป็นรางวัลโนเบลสาขาสุดท้ายในปีนี้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ให้ตกเป็นของ พอล มิลกรอม และ โรเบิร์ต วิลสัน จากผลงานการพัฒนาทฤษฎีการประมูลและการคิ้นคนรูปแบบการประมูลแบบใหม่

แถลงการณ์ของราชบัณฑิตสภา ระบุว่า รูปแบบการประมูลแบบใหม่เป็นตัวอย่างของงานวิจัยพื้นฐานที่สามารถสร้างนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์กับสังคมได้

การประมูลนั้นมีขึ้นในทุกหนทุกแห่งและมีผลกับชีวิตประจำวัน ทั้งคู่ได้พัฒนาระบบการทฤษฎีการประมูลและคิดค้นรูปแบบการประมูลแบบใหม่ขึ้นที่เป็นผลดีกับผู้ขายผู้ซ์้อและผู้เสียภาษีทั่วโลก

การประมูลแบบใหม่ดังกล่าวถูกใช้ในการประมูลความถี่คลื่นวิทยุ โควต้าการทำประมง ช่องจอดเครื่องบินรวมถึงโควต้าการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นต้น

รางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ เป็นรางวัลสุดท้ายของการประกาศรางวัลโนเบล 6 รางวัลในปี 2020 นี้ ปีซึ่งเกิดวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อยู่ในเวลานี้

โดยการมองรางวัลโนเบลจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ โดยพิธีการจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำสำหรับผู้ได้รับรางวัลในปีนี้ถูกยกเลิก โดยพิธีการในส่วนอื่นๆจะจัดขึ้นผ่านระบบออนไลน์เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาด

ทั้งนี้เงินรางวัลมูลค่า 10 สวีดิชโครน สำหรับสาขาเศรษฐศาสตร์นี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ 5 รางวัลเดิมที่ก่อตั้งขึ้นโดยอัลเฟรด โนเบล แต่เริ่มตั้งขึ้นโดยธนาคารกลางสวีเดน และมีการมอบรางวัลครั้งแรกในปี 2512

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon