ผลศึกษาชี้ผู้ป่วยโควิดรอบ 2 อาจอาการหนักกว่าเดิม

ผลศึกษาชี้ผู้ป่วยโควิดรอบ 2 อาจอาการหนักกว่าเดิม

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซตชี้ว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาจมีอาการของโรคที่รุนแรงกว่าหากพวกเขาติดเชื้ออีกครั้งที่ 2 ซึ่งยืนยันถึงความเป็นไปได้ของการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าหนึ่งครั้ง

ผลการศึกษาดังกล่าวได้มีการติดตามข้อมูลของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำในสหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดมากที่สุดในโลก ทำให้เกิดคำถามตามมาเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้วอีกด้วย

ผู้ป่วยที่ได้มีการติดตามข้อมูลในครั้งนี้คือชายชาวเนวาดาอายุ 25 ปี ซึ่งติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นสาเหตุของโควิด-19 ถึง 2 ครั้งภายในเวลา 48 วัน โดยการติดเชื้อในครั้งที่ 2 ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงมากกว่าครั้งแรกจนทำให้ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และต้องใช้ออกซิเจนเพื่อช่วยในการหายใจ

ผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่าขณะนี้มีการยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำทั่วโลกนอกเหนือจากผู้ป่วยรายนี้อีก 4 คน โดยเป็นผู้ป่วยในเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ฮ่องกง และเอกวาดอร์

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าโอกาสของการติดเชื้อซ้ำจะมีผลกระทบอย่างสำคัญเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก เพราะจะช่วยทำให้เกิดความเข้าใจกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะมีผลอย่างสำคัญต่อการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส และจำเป็นจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าภูมิคุ้มกันไวรัสโควิด-19 จะอยู่ในร่างกายคนนานเพียงไร และทำไมบางคนจึงมีการติดเชื้อซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากแต่กลับมีความรุนแรงมากกว่าเดิม

ผู้ทำวิจัยระบุว่าในกรณีของผู้ป่วยสหรัฐอาจเป็นไปได้ที่เขาจะได้สัมผัสกับเชื้อไวรัสที่เข้มข้นจนเป็นเหตุให้มีการติดเชื้อซ้ำอีกครั้ง หรือไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คนละสายพันธุ์แต่มีความรุนแรงมากกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon