คิม จอง อึน หลั่งน้ำตาขอโทษประชาชน รับล้มเหลวในการทำหน้าที่ (คลิป)

REUTERS

คิม จอง อึน หลั่งน้ำตาขอโทษประชาชน รับล้มเหลวในการทำหน้าที่

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวขอบคุณประชาชนชาวเกาหลีเหนือที่ได้เสียสละตนในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญกับความยากลำบากอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับยอมรับว่าเขาล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากที่ชาวเกาหลีเหนือต้องเผชิญ

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ชาวเกาหลีเหนือต้องเผชิญกับปัญหามากมายซึ่งทำให้ความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่พวกเขาต้องเผชิญอยู่ก่อนแล้วยิ่งประสบกับความร้ายแรงมากขึ้น ทั้งจากการคว่ำบาตรของนานาประเทศ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และไต้ฝุ่นหลายลูกที่พัดถล่มซึ่งส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักติดต่อกัน

ระหว่างการกล่าวถ้อยแถลงต่อการเดินสวนสนามของเหล่าทัพในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คิมถึงกับเช็ดน้ำตาเมื่อแสดงความเคารพต่อทหารที่รับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา พร้อมกับขอโทษประชาชนที่ตนเองล้มเหลวในการยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขา

“ประชาชนได้ให้ความไว้วางใจในตัวข้าพเจ้า สูงเทียมฟ้าและลึกดั่งมหาสมุทร แต่ข้าพเจ้าล้มเหลวที่จะทำให้พวกเขาได้รับในสิ่งที่สมกับความพึงพอใจ ซึ่งข้าพเจ้าต้องขอโทษในสิ่งนั้น” ผู้นำคิมกล่าวพร้อมกับสะอื้นด้วยความเสียใจ

Advertisement

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือของสหรัฐมองว่า ท่าทีดังกล่าวของคิมมีเป้าหมายเพื่อสื่อสารกับชาวเกาหลีเหนือ เพื่อแสดงให้เห็นถึงด้านว่าผู้นำที่มีความสามารถและมีอำนาจสูงส่งของพวกเขา ก็มีด้านที่เป็นมนุษย์เช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image