ฝรั่งเศสประกาศเคอร์ฟิว เยอรมนี-ดัตช์-เช็ก-สเปน คุมเข้มสกัดโควิด

ฝรั่งเศสประกาศเคอร์ฟิว เยอรมนี-ดัตช์-เช็ก-สเปน คุมเข้มสกัดโควิด

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศมาตรการเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกจากเคหะสถานในยามค่ำคืน โดยมีผลบังคับใช้ในกรุงปารีสและอีก 8 เมืองในฝรั่งเศส เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

มาครงระบุว่า ภายใต้มาตรการดังกล่าวจะห้ามประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวออกจากบ้านเรือนตั้งแต่ 21.00 ถึง 06.00 น. ของวันใหม่ โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันเสาร์นี้ และมีผลยาวออกไปอย่างน้อยอีกสี่สัปดาห์ นอกจากนี้ยังได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในประเทศอีกด้วย

ขณะที่เยอรมนีได้ประกาศว่าบาร์และภัตตาคารเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง และจะต้องปิดทำการเร็วขึ้น โดยทางการเยอรมนีได้ประกาศเพิ่มมาตรการคุมเข้มอีกครั้งหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในหนึ่งวันมากกว่า 5,000 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา

เนเธอร์แลนด์ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วน ขณะที่คาเฟ่และร้านอาหารต้องปิดทำการ ส่วนแคว้นคาตาโลเนียของสเปนก็ได้มีการสั่งปิดบาร์และร้านอาหารเป็นเวลา 15 วันนับจากวันพฤหัสเป็นต้นไป เช่นเดียวกับในสาธารณรัฐเช็กที่สั่งปิดโรงเรียนและบาร์ ซึ่งถือเป็นเป็นสถานที่ที่มีอัตราการแพร่เชื้อสูงด้วย

รัฐบาลของหลายประเทศในยุโรปต่างพากันประกาศเพิ่มมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอก 2 หลัง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในช่วงหลายสัปดาห์ต่อเนื่องกัน ซึ่งทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ครั้งแรกในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจรวมหลักฐานเอาผิดม็อบ เปิดสูตรคำนวณม็อบแค่ 8 พันคน
บทความถัดไปคณะราษฎร ออกแถลงการณ์จวกสลายชุมนุม ประกาศชุมนุมต่อ 16.00 น.วันนี้