รัสเซีย เปิดศึก ดิสเครดิตวัคซีนโควิด-19 ของ อ็อกซ์ฟอร์ด ชี้ฉีดแล้วกลายเป็นลิง

รัสเซีย เปิดศึก ดิสเครดิตวัคซีนโควิด-19 ของ อ็อกซ์ฟอร์ด ชี้ฉีดแล้วกลายเป็นลิง

เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เกิดกระแสข่าวแพร่สะพัดในประเทศรัสเซีย กล่าวหาวัคซีนที่พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดของประเทศอังกฤษ ว่าวัคซีนที่พัฒนาในอังกฤษดังกล่าวฉีดแล้วจะทำให้กลายเป็นลิง

ข่าวเฟคนิวส์ที่แพร่สะพัดโจมตีวัคซีนของอังกฤษว่าเป็นอันตราย ในเนื้อหาจำนวนหนึ่งเป็ฯภาพบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ถูกตัดต่อรูปเป็น “เยติ” หรือมนุษย์น้ำแข็ง รวมไปถึงภาพลิงชิมแปนซี ที่สวมเสื้อกาวน์ของบริษัทแอสตราเซนเนกาบริษัทผู้ผลิตวัคซีนดังกล่าว กำลังถือเข็มฉีดยาอยู่ด้วย

นอกจากนี้ภาพที่ทำขึ้นเพื่อโจมตีวัคซีนของอังกฤษบางส่วนถูกนำเสนอในรายงานทีวีดังของสถานโทรทัศน์ท้องถิ่นของประเทศด้วย

รายงานระบุว่าการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะทำลายชื่อเสียงของวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ขณะที่ประธานบริษัทแอสตราเซเนกา ระบุถึงการแพร่ข่าวดังกล่าวในรัสเซียเรียกร้องให้ทุกคนติดตามข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้อย่างหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ และย้ำถึงประโยชน์ของวัคซีนที่จะให้กับโลกได้อย่างมหาศาล

ทั้งนี้มีหลายประเทศเช่นบราซิล อินเดีย รวมถึงรัสเซีย ที่กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 เป็นของตัวเอง ขณะเดียวกันก็ยังไม่ชัดเจนว่าข่าวบิดเบือนดังกล่าวนั้นได้รับการอนุมัตโดยรัฐบาลรัสเซียหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon