ญี่ปุ่นเมินแผนมะกัน ไม่ตัดจีนพ้นโครงข่าย 5จี

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ญี่ปุ่นเมินแผนมะกัน ไม่ตัดจีนพ้นโครงข่าย 5จี

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม หนังสือพิมพ์โยมิอูริของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวเปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้แจ้งกับสหรัฐอเมริกาแล้วว่าญี่ปุ่นจะไม่เข้าร่วมในแผนการของสหรัฐที่จะให้ตัดบริษัทจีนออกไปจากโครงข่ายให้บริการด้านโทรคมนาคม โดยญี่ปุ่นจะดำเนินการรับมือด้วยตนเอง หากเกิดกรณีที่น่าห่วงกังวลขึ้นในประเด็นด้านความมั่นคง อย่างไรก็ดีญี่ปุ่นยังยืนยันที่จะร่วมมือกับสหรัฐต่อไป

ท่าทีดังกล่าวของญี่ปุ่นมีขึ้นหลังจากในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้เผยแพร่แผนอัพเดทล่าสุดที่เรียกว่า “คลีน เน็ทเวิร์ก” ของสหรัฐ ซึ่งประกาศให้บริษัทโทรคมนาคม ผู้ให้บริการคลาวด์ และผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือจากจีนออกไปจากตลาดสหรัฐ ขณะเดียวกันสหรัฐยังพยายามกดดันชาติพันธมิตรให้ร่วมกันแบนเทคโนโลยี 5 จี ของบริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมสัญชาติจีน ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

โยมิอูริรายงานด้วยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทสหรัฐ ได้หยิบยกแผน คลีน เน็ทเวิร์ก มาหารือกับนายโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ในการพบปะกันเมื่อต้นเดือนนี้ด้วย โดยฝ่ายญี่ปุ่นบอกกับสหรัฐว่าจะไม่เข้าร่วมโครงข่ายนี้ที่มีการปิดกั้นประเทศใดเป็นการจำเพาะ แต่จะพิจารณาใหม่หากสหรัฐมีการเปลี่ยนแปลงใดๆในแผนการดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าคุณพระสินีนาฏ เป็นประธานจิตอาสาพัฒนา เก็บผักตบชวา จ.อุบลราชธานี
บทความถัดไปด่วน! บีทีเอส ประกาศงดรับส่งผู้โดยสาร 2 สถานี ‘ชิดลม-ราชดำริ’