จีนไฟเขียวให้ชาวเมืองเจียซิงฉีดวัคซีนต้านโควิดได้ สนนราคา 2 โดส 2 พันบาท

แฟ้มภาพรอยเตอร์

จีนไฟเขียวให้ชาวเมืองเจียซิงฉีดวัคซีนต้านโควิดได้ สนนราคา 2 โดส 2 พันบาท

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเมืองเจียซิง ในมณฑลเจ้อเจียงของจีนระบุว่า ชาวเมืองเจียซิงในกลุ่มอายุ 18-59 ปี ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน สามารถเข้ารับคำปรึกษาที่คลินิกต่างๆ เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวก ไบโอเทค ซึ่งทางการจีนได้แจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ไปก่อนหน้านี้แล้วได้ โดยวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ตัวนี้ของซิโนแวกฯ ที่ยังไม่ได้ผ่านการรับรอง มีราคาอยู่ที่ 400 หยวนสำหรับ 2 โดสที่ใช้ในการฉีดป้องกัน

ทั้งนี้นับเป็นการเปิดเผยรายละเอียดเป็นครั้งแรกของการแจกจ่ายวัคซีนที่ยังไม่ได้ผ่านการรับรอง อย่างไรก็ตามในคำแถลงดังกล่าวไม่ได้ระบุชี้ชัดว่า “ความจำเป็นเร่งด่วน” นั้นคืออะไร

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนไม่ได้เปิดเผยว่ามีประชาชนในเมืองเจียซิงได้รับวัคซีนซิโนแวกฯดังกล่าวที่ต้องฉีดจำนวน 2 โดส ในระยะห่างกัน 28 วันนั้นมีเป็นจำนวนเท่าใดแล้ว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ทางการจีนได้แจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดลองให้กับบุคลากรที่มีความสำคัญ เช่น บุคลากรประจำท่าเรือ โรงพยาบาล และ พื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงอื่นๆ จำนวนหลายแสนคน ทั้งนี้แม้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีการพัฒนาขึ้นในประเทศจีนมีอยู่จำนวน 11 ตัว ที่เข้าสู่การทดลองทางคลินิกแล้ว ในจำนวนนี้มี 4 ตัวที่อยู่ในการทดลองเฟส 3 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายแล้วก็ตาม ทว่ายังไม่มีวัคซีนตัวใดเลยในทั้งหมดนี้ที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายเป็นการทั่วไปในตลาดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon