รมต.ต่างประเทศออสเตรีย ติดโควิด หวั่นที่ประชุมสภาอียู เป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์

แฟ้มภาพ นายอเล็กซานเดอร์ ชาลเลนเบิร์ก รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรีย (รอยเตอร์)

รมต.ต่างประเทศออสเตรีย ติดโควิด หวั่นที่ประชุมสภา เป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ ชาลเลนเบิร์ก รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรีย มีผลตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งโฆษกกระทรวงต่างประเทศออสเตรียชี้ว่าเขาอาจได้รับเชื้อโควิดมาในระหว่างเข้าร่วมการประชุมสภากิจการต่างประเทศของสหภาพยุโรป(อียู)ที่มีขึ้นเมื่อวันจันทร์(12 ต.ค.)ที่ผ่านมา

ผลตรวจว่าติดเชื้อของนายชาลเลนเบิร์กจุดความกังวลว่าที่ประชุมดังกล่าวอาจเป็นกิจกรรมซุปเปอร์สเปรดเดอร์ได้ และส่งผลให้โซฟี วิลแมส รัฐมนตรีต่างประเทศเบลเยียม ออกมาบอกว่าเธอกำลังจะทำการกักตัวเองด้วยเนื่องจากมีอาการที่น่าสงสัย

ขณะที่มีรายงานว่า นายชาลเลนเบิร์กยังได้ร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีออสเตรียในวันพุธ(14 ต.ค.) ทว่าคณะรัฐมนตรีที่ร่วมประชุมดังกล่าวต่างใส่หน้ากากป้องกัน ก่อนหน้านี้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ คณะรัฐมนตรีออสเตรียต้องตกใจกันมาแล้วหลังจากนายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน ควร์ซ ของออสเตรีย ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดมาก่อนแล้ว

โฆษกกระทรวงต่างประเทศออสเตรียกล่าวด้วยว่า เพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน สมาชิกในคณะรัฐบาลทั้งหมดจะเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19กันในวันเสาร์(17 ต.ค.)นี้

ล่าสุดออสเตรียยังมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอีก 2,317 ราย สูงที่สุดนับจากเริ่มมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในออสเตรีย ส่งผลให้ออสเตรียมียอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 61,387 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 882 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบจีน จับแมวจรจัด ตัดเล็บ-เอาขวดครอบปาก-นอนตู้เย็น อ้าง ‘ทำไปเพราะรัก’
บทความถัดไปราคาทองลดอีก100บาท ใกล้หลุด2.8หมื่น ผู้ค้าชี้ทิศทางผันผวน