ถล่มทลาย! อาร์เดิร์นนำพรรคแรงงานกวาดชัยชนะในการเลือกตั้ง เจ้าตัวโร่ขอบคุณชาวกีวี

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ขณะกล่าวขอบคุณประชาชน หลังนำพรรคแรงงานคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งไปอย่างถล่มทลาย ที่เมืองอ๊อกแลนด์ เมื่อค่ำวันที่ 17 ตุลาคม (รอยเตอร์)

ถล่มทลาย! อาร์เดิร์นนำพรรคแรงงานกวาดชัยชนะในการเลือกตั้ง เจ้าตัวโร่ขอบคุณชาวกีวี

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นำพรรคแรงงาน กวาดชัยชนะไปอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปของนิวซีแลนด์ที่มีขึ้นในวันเดียวกันนี้ ซึ่งส่วนสำคัญเป็นผลจากการทำงานของรัฐบาลอาร์เดิร์นในการนำประเทศต่อสู้รับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไว้ได้จนประสบผลสำเร็จ

โดยจากผลการนับคะแนนเสียงที่นับไปได้แล้วมากกว่า 2 ใน 3 พรรคแรงงานของนางอาร์เดิร์นได้เสียงสนับสนุนไปแล้ว 49.2 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าพรรคแรงงานจะสามารถกวาดที่นั่งในสภาไปได้ 64 ที่นั่ง จากที่มีทั้งสิ้น 120 ที่นั่ง ได้บริหารประเทศเป็นสมัยที่ 2

ส่วนพรรคเนชั่นแนล พรรคฝ่ายค้านภายใต้การนำของนางจูดิธ คอลลินส์ คาดว่าจะคว้าไปได้ 35 ที่นั่ง ซึ่งนับว่าจะเป็นการปราชัยครั้งเลวร้ายที่สุดของพรรคเนชั่นแนลในรอบเกือบ 20 ปีด้วย โดยนางคอลลินส์ได้ออกมายอมรับความพ่ายแพ้แล้ว และยังได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับนางอาร์เดิร์นด้วยกับชัยชนะครั้งนี้ของพรรคแรงงาน

เอเอฟพี

ด้านรอยเตอร์รายงานว่าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งครั้งนี้ของอาร์เดิร์น อาจจะทำให้พรรคแรงงานของนางอาร์เดิร์น กลายเป็นรัฐบาลพรรคเดียวที่กุมอำนาจบริหารประเทศอย่างเด็ดขาดในสภาได้เป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปี ซึ่งนายบรีซ เอ็ดเวิร์ด ผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองจากมหาวิทยาลัยวิกตอเรีย ในกรุงเวลลิงตัน กล่าวถึงชัยชนะของพรรคแรงงานว่านี่การเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ในการเลือกตั้งของนิวซีแลนด์

ล่าสุดนางอาร์เดิร์นได้ออกมากล่าวขอบคุณชาวนิวซีแลนด์แล้ว ที่ทำให้พรรคแรงงานของเธอคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้น

“ขอบคุณประชาชนจำนวนมากที่โหวตให้กับเรา ให้ความไว้วางใจเราในการฟื้นฟูนิวซีแลนด์ต่อไป” อาร์เดิร์นกล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุน ที่พากันส่งเสียงเชียร์ และว่า พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคแนวซ้ายกลาง ได้รับเสียงสนับสนุนมากที่สุดในรอบอย่างน้อย 50 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นุ้ก สงขลา’ สอย ‘แมน นครปฐม’ หยิบแชมป์สนุกเกอร์ แรงกิ้ง 3 รายการติด
บทความถัดไปม็อบวงเวียนใหญ่ยึดแยกตากสิน กางร่มตะโกน ‘ทุกคนคือแกนนำ’ ย้ำ 2 ทุ่ม ยุติการชุมนุม