รัสเซีย ยกเลิกแบนแอพพ์ Telegram หลังพยามปิด 2 ปีไม่ได้ผล

รัสเซีย ยกเลิกแบนแอพพ์ Telegram หลังพยามปิด 2 ปีไม่ได้ผล

จากกรณีมีการเผยแพร่เอกสารความพยายามของรัฐบาลไทย ในการปิดกั้นไม่ให้คนไทยใช้แอพพลิเคชั่น Telegram แอพพลิเคชั่นสัญชาติรัสเซีย ที่กลุ่ม เยาวชนปลดแอก แนวร่วมม็อบคณะราษฎร ใช้ในการสื่อสารและนัดหมายการชุมนุมในประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมาสำนักข่าวเอพีรายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ของประเทศรัสเซีย ได้ออกมาระบุว่า ทางการจะยกเลิกประกาศแบนแอพพลิเคชั่น Telegram ลงแล้วหลังจากการประกาศแบน ตามคำสั่งศาลในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้นไม่ได้ผล

“มีคำสั่งศาล และมีการสั่งบล็อกซึ่งเป็นไปตามคำสั่งศาล แต่คุณพูดถูก สถานการณ์ที่แท้จริงนั้นต่างออกไป” ดมิทรี เพสคอฟโฆษกรัฐบาลรัสเซียระบุ

รายงานระบุว่า ศาลรัสเซียมีคำสั่งให้บล็อกแอพพลิเคชั่น Telegram ในรัสเซียลง โดยอ้างว่าแอพพ์ Telegram ถูกใช้งานโดยกลุ่มหัวรุนแรงขณะที่บริษัทผู้พัฒนา Telegram ปฏิเสธที่จะให้รหัสเข้าสูงข้อมูลภายในกับภาครัฐ โดยระบุว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตามหลังหน่วยงานกำกับดูแลสั่งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์ในประเทศบล็อกการใช้งาน Telegram แล้ว แอพพลิเคชั่น Telegram กลับสามารถเข้าใช้งานได้ในไม่กี่ชั่วโมง ขณะที่แอพพลิเคชั่นดังกล่าว หน่วยงานภาครัฐ และเจ้าหน้าที่ปกครองท้องถิ่น ได้ใช้งานแอพพ์ในการสื่อสารกับประชาชนเป็นจำนวนมาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon