ฮิวแมนไรท์วอทช์ชี้ โสมแดงทรมานนักโทษเยี่ยงสัตว์
เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างรายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ในวันเดียวกันนี้ระบุอ้างว่า การทรมาน ทำให้อับอายและบังคับให้สารภาพ เป็นวิธีปฏิบัติที่ฝังอยู่ในระบบการคุมขังก่อนการพิจารณาคดีของเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติรุนแรงต่อคนยิ่งกว่าสัตว์
โดยข้อมูลที่ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวอ้าง ได้มาจากการสัมภาษณ์อดีตนักโทษเกาหลีเหนือและเจ้าหน้าที่ ซึ่งเผยให้เห็นสภาพความโหดร้ายทารุณในเรือนจำเกาหลีเหนือ ที่ผู้ให้สัมภาษณ์บอกตรงกันว่ามีการทำร้ายนักโทษ ทั้งทุบตีด้วยไม้และเตะอัดร่าง มีการบังคับให้นั่งนิ่งๆอยู่ที่พื้น คุกเข่า หรือไขว้ขาเป็นเวลา 16 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนี้ยังมีการลงโทษด้วยการตีด้วยมือ ไม้ หรือฟาดด้วยเข็มขัดหนัง ไปจนถึงการสั่งให้วิ่งรอบสนามถึง 1,000 รอบ
นายพัค จี ชอล อดีตนักโทษ กล่าวว่า หากตนหรือคนอื่นขยับเขยื้อนในห้องขัง ผู้คุมจะสั่งให้ตนหรือนักโทษในห้องขังทุกคนยื่นมือออกมานอกลูกกรงแล้วเหยียบมือด้วยบูทซ้ำๆ ส่วนนายยุน ยอง ชอล อดีตนักโทษอีกคนเสริมว่า ที่นั่นปฏิบัติกับคุณได้แย่กว่าสัตว์เสียอีก
ด้านนางคิม ยุน ซอง อดีตแม่ค้าผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือ บอกว่า ตนถูกข่มขืนโดยผู้สอบสวนในสถานกักขัง ซึ่งตนไม่มีกำลังที่จะขัดขืน
ขณะที่อดีตตำรวจกล่าวว่า ตามกฏไม่ควรมีการตี แต่พวกตนจำเป็นต้องทุบตีเพื่อให้รับสารภาพ
ในรายงานดังกล่าวยังเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการทารุณและการปฏิบัติที่ไร้มนุษยธรรมต่อนักโทษ ทั้งยังเรียกร้องให้เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และชาติสมาชิกสหประชาชาติอื่นๆ กดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือในเรื่องนี้ด้วย

