มลพิษทางอากาศทำยุโรปเสียหาย 5.92 ล้านล้านบาทต่อปี

(แฟ้มภาพ) REUTERS

มลพิษทางอากาศทำยุโรปเสียหาย 5.92 ล้านล้านบาทต่อปี

องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมและองค์กรเฝ้าระวังทางสังคมเผยว่า ปัญหามลพิษทางอากาศในยุโรปส่งผลให้ต้องสูญเสียเงินราว 160 พันล้านยูโร หรือราว 5.9 ล้านล้านบาทต่อปี เนื่องจากผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

องค์กรวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมซีอีเดลฟท์ได้ทำการวิเคราะห์ประเด็นเกี่ยวกับคุณภาพอากาศ สุขภาพ และข้อมูลเกี่ยวกับการขนส่งมวลชนในมากกว่า 400 เมืองก่อนที่จะสรุปว่า ปัญหามลพิษจากเชื้อเพลิงฟอสซิลในปี 2562 สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าเฉลี่ยถึงราว 1,250 ยูโรต่อคน หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 4 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อปีของประชากร

ทั้งนี้มลพิษทางอากาศยังเพิ่มเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผลการศึกษาของดังกล่าวทำให้มีหลักฐานเพิ่มเติมขึ้นว่า การลดมลพิษทางอากาศในเมืองต่างๆ ของยุโรป ควรต้องให้ความสำคัญกับความพยายามในการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพลเมืองในยุโรป และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของเรื่องดังกล่าว

ผลศึกษาชี้ว่ากรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ เป็นเมืองที่มีต้นทุนทางสังคมอันเนื่องจากปัญหามลพิษทางอากาศร้ายแรงที่สุด คิดเป็นเงินถึง 11,380 ล้านยูโร หรือประมาณ 420,000 ล้านบาท ลำดับที่ 2 ได้แก่กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ที่มีมูลค่าความสูญเสีย 6,350 ล้านยูโร หรือประมาณ 235,000 ล้านบาท ลำดับที่ 3 คือกรุงเบอร์ลิน เยอรมนีที่ 5,240 ล้านยูโร หรือประมาณ 194,000 ล้านบาท

Advertisement

รายงานระบุว่าปัญหามลพิษทางอากาศในเมืองมีสาเหตุหลากหลายทั้งจากเกษตรกรรม การใช้เครื่องทำความร้อนในครัวเรือนและอุตสาหกรรม รวมถึงการใช้รถยนต์ส่วนตัว โดยความสูญเสียส่วนใหญ่เกี่ยวเนื่องกับความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ดัชนีชี้วัดคุณภาพชีวิตและอากาศประจำปีซึ่งระบุว่า มลพิษทางอากาศจะส่งผลให้คนทุกเพศทุกวัยมีอายุขัยสั้นลงเกือบ 2 ปี ขณะที่ประชากรโลกราว 1 ใน 4 อาศัยอยู่ใน 4 ประเทศในเอเชียใต้ที่มีการปล่อยมลพิษมากที่สุด ได้แก่บังคลาเทศ อินเดีย เนปาล และปากีสถาน โดยผู้คนในประเทศเหล่านี้จะมีอายุขัยสั้นลงถึง 5 ปี เมื่อต้องอาศัยอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีค่าเฉลี่ยของมลพิษเพิ่มขึ้นถึง 44 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบจาก20ปีก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image