อ่วม! กลต.ฮ่องกงสั่งปรับหนักโกลด์แมนแซคส์ 1.1 หมื่นล้านบ. คดีกองทุนฉาว 1เอ็มดีบี

แฟ้มภาพรอยเตอร์

อ่วม! กลต.ฮ่องกงสั่งปรับหนักโกลด์แมนแซคส์ 1.1 หมื่นล้านบ. คดีกองทุนฉาว 1เอ็มดีบี

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (เอสเอฟซี) ของฮ่องกง ได้สั่งปรับเงิน โกลด์แมนแซคส์ วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เป็นเงินสูงถึง 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 11,200 ล้านบาท จากบทบาทที่ล้มเหลวในคดีทุจริตเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จากกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของมาเลเซีย หรือ 1เอ็มดีบี อันอื้อฉาว ซึ่งถือเป็นการสั่งปรับเงินเพื่อเป็นการลงโทษก้อนใหญ่ที่สุดในครั้งเดียวเท่าที่ผู้ควบคุมกฎระเบียบทางการเงินของฮ่องกงเคยสั่งมา

โดยเอสเอฟซีชี้ว่าความผิดพลาดร้ายแรงและความบกพร่องในการควบคุมจัดการของทางโกลด์แมนแซคส์ (เอเชีย) ได้มีส่วนทำให้มีการนำเงินจำนวนเงินสูงถึง 2,600 ล้านดอลลาร์ ที่กองทุน 1เอ็มดีบีทำการระดมมาจากการเสนอขายพันธบัตร 3 ครั้ง ในช่วงปี 2012-2013 ไปใช้ในทางที่ผิด

ทั้งนี้ คดีทุจริตเงินกองทุน 1เอ็มดีบีอันอื้อฉาว ที่ทางการมาเลเซียและรัฐบาลสหรัฐประเมินว่ามีเงินถูกยักยอกไปจากกองทุน 1เอ็มดีบีราว 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น ไม่เพียงทำให้นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียจากพรรคอัมโน ต้องพ้นจากอำนาจ เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในคดีนี้และกำลังถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับ 1เอ็มดีบีอยู่ด้วยเท่านั้น แต่ยังส่งผลสะเทือนถึงวาณิชธนกิจแห่งนี้ของสหรัฐด้วย

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียได้ยุติการดำเนินคดีทางอาญาต่อโกลด์แมนแซคส์หลังจากยอมตกลงจ่ายเงินเพื่อยุติตคดีความให้กับมาเลเซียจำนวน 3,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าในสัปดาห์นี้โกลด์แมนแซคส์ยังจะทำความตกลงที่จะจ่ายเงินอีก 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อยุติคดีที่เกี่ยวข้องกับโกลด์แมนแซคส์ในสหรัฐด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon