นักข่าวอดีตตัวประกันไอเอสเผยทิ้งบอมบ์ซีเรียเป็น”กับดัก” ชี้หนทางปิดฉากไอเอส

สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า นายนิโคลัส เอนอง ผู้สื่อข่าวชาวฝรั่งเศสที่เคยถูกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) จับเป็นตัวประกันนาน 10 เดือน ออกแถลงต่อการโจมตีทางอากาศในซีเรียนั้นเป็น “กับดัก” ที่รังแต่จะสร้างประโยชน์ให้ไอเอส

ผู้สื่อข่าวผู้เคยถูกนายโมฮัมหมัด เอ็มวาซี หรือญิฮาดี จอห์น นักรบไอเอสผู้ใช้มีดฆ่าปาดคอตัวประกันต่างชาติหลายรายจับตัวไว้ ได้ร้องขอให้ประชาคมระหว่างประเทศแสวงหาทางออกทางการเมือง ด้วยการมีส่วนร่วมกับชาวซีเรียไม่ใช่ทิ้งระเบิดใส่ ระบุถือเป็นหนทางที่แน่ชัดที่สุดที่จะสามารถทำให้ไอเอสล่มสลาย

นายเอนองเผยว่า การโจมตีใส่ไอเอสนั้นเป็นกับดัก ผู้ชนะในสงครามนี้จะไม่ใช่ฝ่ายที่ครอบครองอาวุธที่มีความซับซ้อนมากที่สุด แพงที่สุด หรือใหม่ที่สุด แต่เป็นฝ่ายที่สามารถดึงคนมาเข้าร่วมฝ่ายได้

ถ้อยแถลงที่เผยแพร่ออกมาในช่วงเดียวกับที่รัฐสภาอังกฤษลงคะแนนต่อการเข้าร่วมการโจมตีทางอากาศในซีเรียนั้นนายเอนองระบุว่าด้วยการทิ้งระเบิดในช่วงเวลานี้เป็นไปได้ว่าเรากำลังผลักประชาชนให้อยู่ในเงื้อมมือไอเอส สิ่งที่พวกเราต้องทำและเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ คือการมีส่วนร่วมกับประชาชนในท้องถิ่น

Advertisement

“เมื่อใดที่ประชาชนมีความหวังในทางออกทางการเมือง เมื่อนั้นรัฐอิสลามจะล่มสลายเอง” อดีตตัวประกันไอเอสรายนี้กล่าว พร้อมเสริมว่า “ทำไมพวกเราถึงทำผิดพลาดหลายครั้ง? ทำไมประชาชนถึงมีความเข้าใจผิดต่อภูมิภาคนี้อย่างมาก? เราเสริมกำลังให้ศัตรูของเรา ทำให้ความทุกข์ยากเพิ่มขึ้น จนเป็นภัยพิบัติต่อประชาชนในท้องถิ่น”

ผู้สื่อข่าวฝรั่งเศสรายนี้ระบุว่า “กระบวนการสร้างความสุดโต่งนั้นเป็นผลจากการนิ่งเฉยของประชาคมระหว่างประเทศ ที่ล้มเหลวในการช่วยเหลือประชาธิปไตยซีเรียขณะที่พวกเขาแหกปากร้องขอเสรีภาพและประชาชนชาวซีเรียต้องอยู่ในความสิ้นหวัง

“วิกฤติผู้ลี้ภัยทำให้โฆษณาชวนเชื่อของไอเอสนั้นเสียหายอย่างมาก ภาพของผู้ลี้ภัยที่หลีกหนีจาก ‘ดินแดนแห่งความฝันของชาวมุสลิม’ และถูกต้อนรับโดยดินแดนแห่ง ‘ผู้ไร้ซึ่งศรัทธา’ ได้ทำให้ข้อความของไอเอสที่ว่าประเทศตะวันตกเกลียดชังชาวมุสลิมกลายเป็นเพียงคำโกหก และนั้นคือเหตุผลที่ไอเอสอาจพยายามจัดการกับประชาชนในช่วงโศกนาฏกรรมกรุงปารีส เพื่อให้พวกเราปิดพรมแดน และบางที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือการปิดกั้นจิตใจของพวกเรา”

โดยนายเอนองเผย หนทางที่จะทำให้รัฐอิสลาม “ยอมจำนนอย่างรวดเร็ว” นั้นคือ ประชาคมระหว่างประเทศต้องรับมาตรการว่าพื้นที่ต่าง ๆ ในซีเรียที่ถูกยึดครองโดยไอเอสนั้นเป็นพื้นที่ห้ามบิน พื้นที่ห้ามบินสำหรับทุกฝ่าย ไม่ใช่เพียงแต่ฝ่ายกองกำลังร่วม รัสเซีย หรือรัฐบาลซีเรีย การมอบความปลอดภัยให้แก่ประชาชนซีเรียอย่างแท้จริงนั้นจะเป็นการทำลายล้างไอเอส และนั้นคือสิ่งที่ประชาคมระหว่างประเทศควรให้ความสนใจ

นอกจากนี้ เขากล่าวถึงเหล่าญิฮาดว่า นักรบเหล่านี้อยู่ในโลกคู่ขนานและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไป พวกเขาเชื่อใน “คำทำนายอันบ้าคลั่ง” ที่บอกว่าจะมีการต่อสู้กันในระดับโลกระหว่าง กองกำลังร่วมของ “กองทัพ 80 กองต่อกองทัพชาวมุสลิมจากทุกสารทิศทั่วโลกเพียง 1 กองทัพ”

ทั้งนี้ นายเอนองถูกปล่อยตัวพร้อมกับตัวประกันชาวฝรั่งเศสรายอื่น ๆ ในเดือนเมษายน 2557 โดยเขาถูกจับเป็นตัวประกันเคียงข้างนายเจมส์ โฟลี่ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกัน, นายสตีเว่น ซ็อตลอฟฟ์ ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกัน, นายเดวิด เฮนส์ เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวอังกฤษ และนายอลัน เฮนนิ่ง คนขับรถแท็กซี่ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นกลุ่มตัวประกันผู้ถูกนายเอ็มวาซี่สังหาร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image