โคลอมเบีย ติดเชื้อโควิด ทะลุ 1 ล้านคน

แฟ้มภาพ /เอเอฟพี

โคลอมเบียติดเชื้อโควิดทะลุ 1ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมนี้ว่ากระทรวงสาธารณสุขของโคลอมเบียประกาศว่า โคลอมเบียมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนเเรียบร้อยแล้ว โดยภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อมากถึง 8,769 ราย จึงทำให้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดทะลุ 1,007,771 คน นับตั้งแต่มีผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 30,000 คนโดยมีผู้เสียชีวิต 198 คนใน 10 วันที่ผ่านมา

โคลอมเบียเป็นประเทศขนาดใหญ่ที่มีประชากรมากถึง 50 ล้านคนและเป็นประเทศที่ 8 ที่มีผู้ติดเชื้อเกิน 1 ล้านคนตามหลังประเทศสหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย อาร์เจนตินา สเปนและฝรั่งเศส

ประธานาธิบดีอิบัน ดูเก มาร์เกซของโคลอมเบียกล่าวที่เมืองกัลดัส ชี้ว่าโคลอมเบียมีอัตราการตายที่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบละตินอเมริกา “ประเทศโคลอมเบียทำได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ แต่ผมไม่ได้พูดแบบนี้เพื่อให้ทุกคนรู้สึกภูมิใจ ผมพูดเพราะว่าทุกคนต้องป้องกันตัวเองให้ดีกว่านี้”

จากข้อมูลของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศโคลอมเบียอยู่ในอันดับที่ 10 ของภูมิภาคนี้ ด้วยค่าเฉลี่ยผู้เสียชีวิต 561 คนต่อจำนวนประชากร 1 ล้านคน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยเพียงครึ่งหนึ่งของประเทศเปรูที่มี 1,016 คน ต่อประชากร 1ล้านคน และเป็นค่าเฉลี่ยเพียงหนึ่งในสี่ของประเทศบราซิลที่มี 719 คน ต่อ 1 ล้านคน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image