บัวแก้วเผยเรือล่มในไต้หวัน ลูกเรือไทยยังสูญหาย 5 ราย

บัวแก้วเผยเรือล่มในไต้หวัน ลูกเรือไทยยังสูญหาย 5 ราย

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีเหตุเรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสงของไต้หวันเมื่อคืนวันที่ 23 ตุลาคม ซึ่งมีลูกเรือไทย 10 คนอยู่ในเรือว่า ผู้อำนวยการสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณ ไทเป ได้รายงานกรณีเหตุการณ์เรือล่มดังกล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมคณะกรรมาธิการมหาสมุทรไต้หวันรายงานว่า ได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือบรรทุกสินค้า ซึ่งมีลูกเรือไทยรวม 10 คน ว่ามีเหตุเรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสง จึงได้ส่งเรือลาดตระเวนทางทะเล 4 ลำและเรือช่วยเหลือ 4 ลำไปให้การช่วยเหลือ โดยในชั้นนี้ได้ช่วยเหลือลูกเรือ 5 คนที่สวมเสื้อชูชีพในที่เกิดเหตุ โดยได้นำคนไทยทั้ง 5 ขึ้นฝั่งท่าเรือเกาสงและนำส่งไปพบแพทย์ ซึ่ง 3 คนอาการไม่หนัก ส่วนอีก 2 คน ได้นำส่งโรงพยาบาล ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการค้นหาลูกเรือที่เหลืออีก 5 คนที่หายไป ซึ่งฝ่ายไต้หวันแจ้งว่าได้ส่งกำลังเพื่อค้นหาโดยเครื่องบินลาดตระเวณบริเวณที่เรือล่ม
นายธานีกล่าวว่า สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณ ไทเป ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายไต้หวัน รวมทั้งเอเย่นต์เรือที่ให้ความช่วยเหลือและดูแลลูกเรือ และอยู่​ระหว่างการประสานงานกับญาติของลูกเรือทั้ง 10 ราย
นายธานีกล่าวอีกว่า เรือดังกล่าวเป็นเรือของบริษัท Seatran Ferry ซื้อจากญี่ปุ่นเพื่อใช้เป็นเรือข้ามฟาก และได้จ้างบริษัท Advance Marine นำเรือดังกล่าวกลับไทย โดยออกจากญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม จากนั้นได้ประสบปัญหาทางเทคนิคจนต้องขอความช่วยเหลือเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม กระทั่งมาประสบอุบัติเหตุในวันที่ 23 ตุลาคม
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image