มะกันแห่กาบัตรล่วงหน้าแซงเลือกตั้งปธน.ปี59

มะกันแห่กาบัตรล่วงหน้าแซงเลือกตั้งปธน.ปี59

ชาวอเมริกันยังคงหลั่งไหลไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าก่อนหน้าวันเลือกตั้งจริงที่จะมาถึงอีก 9 วันหลังจากนี้ โดยขณะนี้มีรายงานว่ามีผู้ไปใช้สิทธิล่วงหน้าแล้ว 58.6 ล้านคน มากกว่าสถิติการใช้สิทธิล่วงหน้าเดิมในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 ที่ 58 ล้านคน

รายงานข่าวระบุว่ามีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงล่วงหน้าในหลายพื้นที่ อาทิ ฟลอริดาและเท็กซัส ขณะที่จำนวนผู้ใช้สิทธิการลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน เชื่อว่าเป็นเพราะผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงพยายามจะหลีกเลี่ยงฝูงชนที่จะไปใช้สิทธิของตัวเองในวันที่ 3 พฤศจิกายน ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งในสหรัฐ

ผลโพลชี้ว่านายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตยังคงมีคะแนนนำ อย่างไรก็ดีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันก็มีคะแนนตามทิ้งห่างน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ทำให้หลายฝ่ายเพิ่มความระมัดระวังเกี่ยวกับการโกงเลือกตั้งทางไปรษณีย์ที่ทรัมป์เคยออกมาเตือน

อย่างไรก็ดีเนื่องจากตัวเลขผู้มาใช้สิทธิล่วงหน้ามีการระบุเพียงตัวเลขการลงทะเบียนของผู้สนับสนุนพรรคการเมือง ไม่ได้ชี้ชัดลงไปถึงตัวผู้สมัครที่ผู้ลงคะแนนให้การสนับสนุน แต่ตัวเลขการออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมากของพรรคเดโมแครตก็สร้างแรงกดดันให้กับพรรครีพับลิกันที่ต้องพยายามดันให้ผู้สนับสนุนของพรรคออกมาใช้สิทธิมากขึ้นในสัปดาห์สุดท้าย โดยเฉพาะในวันเลือกตั้งจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2563
บทความถัดไปการเมืองกดดันค่าเงินบาท กรอบสัปดาห์นี้ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์