ยูเอ็นชี้โควิดทำการท่องเที่ยวระหว่างประเทศลดฮวบ 70%

(แฟ้มภาพ) AFP

ยูเอ็นชี้โควิดทำการท่องเที่ยวระหว่างประเทศลดฮวบ 70%

องค์การท่องเที่ยวโลกระบุว่า การท่องเที่ยวของนักเดินทางระหว่างประเทศในปีนี้ลดลงถึง 70% ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ในซีกโลกเหนือซึ่งการท่องเที่ยวจะพุ่งสูงสุดในช่วงฤดูร้อนก็ถูกทำลายล้างด้วยข้อจำกัดในการเดินทางจนทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวลดลงไปถึง 81% ในเดือนกรกฎาคม และ 79% ในเดือนสิงหาคม

จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางในช่วงเดือนมกราคมถึงสิงหาคม ลดลงถึง 700 ล้านคน เมื่อเที่ยบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า ทำให้สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไปถึง 730 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 22.849 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่าต่ำกว่าตัวเลขการลดลงของรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2552 เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลกมากกว่า 8 เท่า

องค์การท่องเที่ยวโลกชี้ว่า ตัวเลขการลดลงของรายได้จากการท่องเที่ยวทั่วโลกในครั้งนี้มากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม ทำให้ผู้คนหลายล้านคนรวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องตกอยู่ในความเสี่ยง

Advertisement

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นภูมิภาคแรก มีจำนวนนักท่องเที่ยวลดน้อยลงมากที่สุดที่รวม 79% ตามด้วยทวีปยุโรปและตะวันออกลางที่ 69% ขณะที่ยุโรปลดลง 68% และอเมริกาลดลง 65%

ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปในทวีปยุโรปลดลง 69% ในเดือนสิงหาคม แต่การออกมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอก 2 ทำให้การฟื้นตัวชะลอตัวลงอีกครั้ง

องค์การท่องเที่ยวโลกคาดการณ์ว่าตลอดทั้งปีนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งปีจะลดลง 70% และจะไม่ฟื้นตัวจนกว่าจะถึงปลายปี 2564

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image