อนามัยโลกเผยยอดดับโควิดยุโรปรายวันสัปดาห์นี้พุ่ง 40%

อนามัยโลกเผยยอดดับโควิดยุโรปรายวันสัปดาห์นี้พุ่ง 40%

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยกับบีบีซีว่า จำนวนผู้เสียชีวิตรายวันจากโควิด-19 ในยุโรปเพิ่มขึ้นเกือบเกือบ 40% เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

โฆษกองค์การอนามัยโลกระบุว่าฝรั่งเศส สเปน อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ และรัสเซีย เป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากที่สุด โดยคิดเป็นอัตราเฉลี่ยของการติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึงหนึ่งในสาม

องค์การอนามัยโลกยังเตือนด้วยว่า สิ่งที่น่าวิตกกังวลในขณะนี้คือห้องพักผู้ป่วยฉุกเฉินในโรงพยาบาล ที่กำลังเป็นไปด้วยผู้ป่วยหนักจำนวนมาก แม้จะมีการบริหารจัดการเพื่อรองรับผู้ป่วยให้ดีขึ้นแล้วก็ตาม แต่จำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้รัสเซียมีรายงานผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มขึ้นอีก 320 ราย ขณะที่ประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างมากยังรวมถึงอิตาลีที่ 221 ราย ขณะที่ในออสเตรียก็มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 รายแล้ว

Advertisement

โฆษกขององค์การอนามัยโลกกล่าวด้วยว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในยุโรปอยู่ในระดับที่เข้มข้นและน่าวิตกกังวล โดยมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึงหนึ่งในสามเมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้น 40%

เมื่อถูกถามว่าการแพร่ระบาดระลอก 2 จะเลวร้ายกว่าครั้งแรกหรือไม่ โฆษกอนามัยโลกระบุว่า เราจะเห็นจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดที่แตกต่างออกไป แต่สิ่งที่ดีก็คือโรงพยาบาลมีความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นดีกว่าเดิม และมีประสบการณ์จากการทำงานหนักที่ผ่านมา ขณะที่อีกเรื่องหนึ่งคือผู้ป่วยรายใหม่จำนวนมากเป็นวัยรุ่น ซึ่งมักจะไม่กลายเป็นผู้ป่วยหนักแม้จะไม่มีการรับประกันก็ตาม สองปัจจัยนี้ทำให้เชื่อว่าคงจะไม่เห็นการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างเลวร้ายเช่นเดียวกับที่เห็นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image