จิงโจ้โวย! กาตาร์จับหญิงออสซี่ตรวจช่องคลอด หลังพบศพทารกถูกทิ้งในห้องน้ำสนามบิน

แฟ้มภาพเอเอฟพี

จิงโจ้โวย! กาตาร์จับหญิงออสซี่ตรวจช่องคลอด หลังพบศพทารกถูกทิ้งในห้องน้ำสนามบิน

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการออสเตรเลียเปิดเผยว่ามีผู้โดยสารหญิงใน 10 เที่ยวบินของสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ส ที่บินออกมาจากประเทศกาตาร์ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินบังคับจับตรวจช่องคลอด ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติต่อผู้โดยสารหญิงที่น่าตกใจ

ข่าวแจ้งว่า การตรวจร่างกายดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีการพบศพทารกแรกเกิดรายหนึ่งถูกห่อพลาสติกทิ้งไว้ในห้องน้ำของสนามบินนานาชาติฮาหมัด ในกรุงโดฮาร์ ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นผลให้เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้เป็นแม่ของเด็กที่ทิ้งศพทารกดังกล่าวไว้

นางมารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ซึ่งออกมากดดันกาตาร์ให้ชี้แจงในเรื่องนี้ ได้ให้การต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาออสเตรเลียว่า มีผู้โดยสารหญิงบนเครื่องบิน 10 ลำ ที่ออกมาจากกาตาร์ ถูกจับตรวจช่องคลอด ซึ่งรวมถึงผู้หญิง 18 คน ในจำนวนนี้เป็นหญิงชาวออสเตรเลีย 13 คน และว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งรบกวนและน่ารังเกียจ

ด้านนายสก๊อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า การปฏิบัติต่อผู้หญิงในลักษณะดังกล่าวเป็นสิ่งที่น่าตกใจและยอมรับไม่ได้

รัฐบาลกาตาร์ได้ออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ขณะที่ความมุ่งหมายในการตัดสินใจตรวจค้นเร่งด่วนนั้น เป็นการป้องกันผู้กระทำความผิดจากการหลบหนี และว่า กาตาร์มีความเสียใจต่อการละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคลของนักเดินทางจากการกระทำดังกล่าว ด้านชีก คาลิด บิน คาลิฟา บิน อับดูลาซิซ อัลทานี นายกรัฐมนตรีกาตาร์ ระบุว่า จะทำการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างครอบคลุมและโปร่งใส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ พศิน เปิดใจ หลังอดีตภรรยาประกาศเป็นทอม บอกเป็นสิทธิส่วนตัว-ต้องให้เกียรติ
บทความถัดไปเปิด12 ข้อแนะนำปธ.ศาลฎีกา เป็นแนวปฏิบัติคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายคดีอาญาสอดคล้องรธน.-ยูเอ็น