ฝรั่งเศสล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบ 2 ถึงสิ้นพ.ย. สกัดโควิดลาม

ฝรั่งเศสล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบ 2 ถึงสิ้นพ.ย. สกัดโควิดลาม

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งจะยาวไปจนถึงอย่างน้อยสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

“ฝรั่งเศสก็เป็นเช่นเดียวกับประเทศข้างเคียงที่เผชิญกับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างรวดเร็ว และตกอยู่ในความเสี่ยงขอบการแพร่ระบาดระลอก 2 ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะต้องร้ายแรงกว่ารอบแรก”มาครงกล่าว

การล็อกดาวน์ครั้งใหม่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคมนี้ โดยผู้คนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเรือนเพื่อซื้อของใช้ เพื่อการทำงานที่จำเป็น ออกกำลังกายวันละไม่เกิน 1 ชั่วโมง และเพื่อเหตุผลทางการแพทย์เท่านั้น ขณะที่ธุรกิจที่ไม่จำเป็น อาทิ ร้านอาหารและบาร์จะต้องปิดทำการ แต่โรงเรียนรวมถึงโรงงานต่างๆ ที่ไม่สามารถทำงานจากบ้านได้ยังคงเปิดทำงานได้ตามปกติ

การประกาศมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งที่ 2 ของฝรั่งเศสมีขึ้นหลังจากที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ และเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการระบาดระลอก 2 ก่อนฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง ทั้งนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 36,000 คนต่อวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยุโรปล็อกดาวน์อีกครั้ง กดดันค่าเงินโลกแกว่ง กรอบบาทไทย 31.20-31.40 บาทต่อดอลลาร์
บทความถัดไปตำรวจนำหมายศาลค้นบ้านเสี่ยโป้ย่านเพชรเกษม แม่เสี่ยโป้ขอตร.ค้นฝ่ายตรงข้ามบ้าง