ฝ่าโควิด! ซูจีประเดิมใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า พร้อมผู้สูงอายุ

นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา หย่อนบัตรลงคะแนน ขณะไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ที่คูหาเลือกตั้งในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม (เอเอฟพี)

ฝ่าโควิด! ซูจีประเดิมใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า พร้อมผู้สูงอายุ

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา สวมหน้ากากป้องกันและถุงมือยาง เดินทางไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าคนแรกๆ ที่คูหาเลือกตั้งในกรุงเนปิดอว์ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าของเมียนมาที่เปิดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสูงวัยทั่วประเทศได้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งจริงที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดต่อแพร่เชื้อโควิด-19 ท่ามกลางการคาดหมายว่านางซูจีจะนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)ของตนเอง คว้าชัยชนะอีกในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ที่ถือเป็นครั้งที่ 2 นับจากเมียนมาหลุดพ้นจากระบอบอำนาจเผด็จการทหาร

เอเอฟพี

โดยคูหาเลือกตั้งหลายพันแห่งในเมืองย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าและอีกหลายพื้นที่ที่เผชิญการระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ได้เปิดคูหาเลือกตั้งให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ได้ลงคะแนนเสียงล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นายจ่อ โกคี ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง วัย 73 ปี สวมหน้ากากอนามัยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต กล่าวว่า แม้ตนจะกลัวโควิด แต่เชื่อว่าการโหวตเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งตนหวังว่านางซูจีจะชนะ โดยเธอเป็นหนึ่งในผู้ที่ปกป้องเราจากโควิด-19

เอเอฟพี

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการตัดสินใจของซูจีที่เมินเฉยต่อเสียงเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน ถือเป็นเดิมพัน ที่แม้ความพยายามรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของนางซูจีจะเห็นได้ชัด ที่จะทำให้พรรคเอ็นแอลดีได้เปรียบ แต่องค์กรสังเกตการณ์อย่าง อินเตอร์เนชั่นแนล ไครซิส กรุ๊ป มองว่าการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งของชาวเมียนมาอาจถูกกระทบและอาจก่อผลร้ายแรงด้านสาธารณสุขได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.แจง กม. ไม่ห้ามพรรคส่งผู้สมัคร ลต. ท้องถิ่น แต่ห้ามคนมีตำแหน่งการเมือง-ขรก.การเมือง
บทความถัดไปวิษณุ เผยนายกฯ รับทราบปรับหลักสูตรแบบเรียน ปวศ. จ่อแยกวิชาหลัก เปิดเวทีหาข้อสรุป