ฝรั่งเศสผวา! มือมีดก่อเหตุฆ่าโหดที่โบสถ์กลางเมืองนีซ ดับเหยื่อ 3 ศพ เจ็บหลายคน

ตำรวจหน่วยจู่โจมของฝรั่งเศส เข้าตรวจค้นที่โบสถ์โนเทรอดาม แห่งเมืองนีซ หลังคนร้ายก่อเหตุใช้มีดไล่ฟันผู้คน เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม (เอเอฟพี)

ฝรั่งเศสผวา! มือมีดก่อเหตุไล่ฟันคนที่โบสถ์กลางเมืองนีซ ดับ 3 ศพ เจ็บหลายคน

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุโจมตีเขย่าขวัญขึ้นกลางเมืองนีซ เมืองตากอากาศอันมีชื่อเสียงของฝรั่งเศส เมื่อชายคนร้ายใช้มีดเที่ยวไล่ฟันคนที่โบสถ์โนเทรอดามแห่งเมืองนีซ ทำให้เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตแล้ว 2 ราย หนึ่งในนี้ถูกคนร้ายใช้มีดปาดคอฆ่าดับ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุมตัวคนร้ายที่ก่อเหตุไว้ได้

เอเอฟพี

แหล่งข่าวในวงตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโจมตีถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับกุมตัวไว้ได้เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันเดียวกันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากผู้ต้องสงสัยลงมือก่อเหตุได้ไม่นาน โดยโฆษกตำรวจระบุว่า สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว

ขณะที่นายคริสเตียง เอสโตรซี นายกเทศมนตรีเมืองนีซ ทวีตว่า ตนยืนยันได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คิดว่านี่เป็นการก่อการร้ายในโบสถ์โนเทรอ-ดามในเมืองนีซ และว่า ผู้ก่อเหตุได้ตะโกนคำว่า อัลเลาะห์ อักบาร์ หรือ พระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ซ้ำๆ หลังจากถูกจับกุม

เอเอฟพี

แหล่งข่าวในวงตำรวจเปิดเผยล่าสุดว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีครั้งนี้อีก 1 ราย เป็นรายที่ 3

ส่วนอัยการแผนกคดีต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศสเปิดเผยว่าได้เปิดการสอบสวนคดีโจมตีที่โบสถ์แห่งนี้แล้ว

ด้านสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เหตุโจมตีที่โบสถ์โนเทรอดามในเมืองนีซ มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยในจำนวนนี้ 2 ราย ถูกทำร้ายภายในโบสถ์ เป็นผู้หญิงสูงอายุรายหนึ่งที่เข้าไปสวดมนต์ เหมือนถูกคนร้ายฆ่าตัดศีรษะ ส่วนเหยื่ออีกรายเป็นชายถูกคนร้ายใช้มีดปาดคอ

ส่วนเหยื่อรายที่ 3 เป็นผู้หญิง ที่หลบหนีออกมาแล้ววิ่งไปหลบที่ร้านคาเฟ่ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง แต่ถูกคนร้ายตามมาใช้มีดจ้วงแทงหลายคน ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผู้นำในสหภาพยุโรป(อียู)ต่างออกมาแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับฝรั่งเศส ด้วยการประณามการก่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นว่าป่าเถื่อนและพร้อมจะเผชิญหน้ากับผู้ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงและแพร่ขยายความเกลียดชัง

โดยนางอูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ทวีตว่าตนขอประณามการโจมตีที่น่ารังเกียจและป่าเถื่อนที่เกิดขึ้นในเมืองนีซ และตนอยู่เคียงข้างฝรั่งเศสหมดใจ เช่นเดียวกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ระบุว่ารู้สึกตกใจมากกับเหตุฆาตกรรมอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นในโบสถ์เมืองนีซ ซึ่งตนขอแสดงความเห็นใจไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ และว่า เยอรมนียืนเคียงข้างฝรั่งเศสในช่วงเวลาอันยากลำบากนี้

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกมาประณามเหตุโจมตีครั้งนี้เช่นกัน พร้อมแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับฝรั่งเศสในการต่อสู้กับแนวคิดสุดโต่ง

ล่าสุด ทางการฝรั่งเศสได้ยกระดับเฝ้าระวังภัยทั่วประเทศในระดับสูงสุดแล้วหลังจากเกิดเหตุโจมตีครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวมตัว ชูสามนิ้ว ‘สถานีเนชั่น’ ติดป้ายห้ามบุกรุก! ตร.รุดคุมสถานการณ์
บทความถัดไปเตรียมเฮ! โครงการ ‘คนละครึ่ง’ เปิดลงทะเบียนรอบเก็บตก 10 พ.ย.นี้