เผยมือมีดเมืองนีซเป็นคนตูนิเซีย เพิ่งเข้าฝรั่งเศสเดือนก่อน

เผยมือมีดเมืองนีซเป็นคนตูนิเซีย เพิ่งเข้าฝรั่งเศสเดือนก่อน

มือมีดที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญไล่ฟันและสังหารผู้คนที่โบสถ์โนเทรอดามแห่งเมืองนีซ ของฝรั่งเศส จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม เป็นชายชาวตูนิเซีย

เจ้าหน้าที่ระบุว่าคนร้ายวัย 21 ปีรายนี้เพิ่งเดินทางมากับเรือผู้อพยพจากเกาะลัมเปดูซาของอิตาลีมาถึงฝรั่งเศสเมื่อเดือนก่อน และมีเอกสารรับรองจากสภากาชาดของอิตาลี

รายงานข่าวระบุว่าหนึ่งในเหยื่อที่ถูกสังหารในเมืองนีซเกือบจะถูกตัดศีรษะออกมา ด้านมือมีดซึ่งตะโกนสรรเสริญพระเจ้าก่อนลงมือทำร้ายผู้คนถูกตำรวจยิงในที่เกิดเหตุ ขณะนี้อาการสาหัส

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอ็ล มาครง ของฝรั่งเศสระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการก่อการร้าย โดยฝรั่งเศสได้ส่งทหารออกไปให้การดูแลสถานที่สาธารณะ อาทิ โบสถ์และโรงเรียนจาก 3,000 เป็น 7,000 นาย ทั้งยังมีการปรับเพิ่มมาตรการเตือนภัยด้านความมั่นคงไปอยู่ในระดับสูงสุด

เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นล่าสุดได้เน้นย้ำให้เห็นถึงความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างฝรั่งเศส ซึ่งมาครงยืนยันว่ามีสิทธิอันชอบธรรมในการเผยแพร่การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสพยามที่จะจัดการกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในประเทศ ซึ่งทำให้ตุรกีและหลายชาติในโลกอาหรับอื่นๆ พากันไม่พอใจ และประกาศบอยคอตสินค้าฝรั่งเศสตามมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้SUSCO เดินหน้าสร้างพันธมิตรธุรกิจ มอบสิทธิ์ LALAMOVE DRIVER เติมน้ำมัน 600 บาท รับน้ำดื่มขวดใหญ่ 1.5 ลิตร จำนวน 2 ขวด
บทความถัดไปศรีสุวรรณ จี้เอาผิด ผอ.ร.ร.พรตพิทยพยัต ปมนร.ทำคลิปเสียดสีสถาบัน