วิจารณ์สนั่น! หลัง มหาธีร์ โพสต์ ชาวมุสลิมมีสิทธิฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้าน

วิจารณ์สนั่น! หลัง มหาธีร์ โพสต์ ชาวมุสลิมมีสิทธิฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้าน

จาการ์ตาโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นวงกว้างหลังจาก นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ทวีตข้อความหลังเกิดเหตุก่อการร้ายที่ประเทศฝรั่งเศส ว่า ชาวมุสลิมมีสิทธิที่จะ “ฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้านคน” ได้

ทวีตอื้อฉาวดังกล่าวของมหาธีร์ ซึ่งโพสต์หลังเกิดเหตุการณ์มือมีดก่อเหตุฆ่าปาดคอในโบสถ์ที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศสจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยมหาธีร์ ทวีตข้อความระบุว่า “ชาวมุสลิมมีสิทธิ์ที่จะโกรธแค้นและสังหารประชาชนชาวฝรั่งเศสนับล้านคน เพื่อแก้แค้นให้กับเหตุสังหารหมู่ในอดีต”

ข้อความดังกล่าวถูกทางทวิตเตอร์ลบออกในที่สุดเนื้องจากเป็นการละเมิดข้อกำหนด ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งทวีตข้อความจำนวนมากเพื่อเรียกร้องให้ชาติมุสลิมแบนสินค้าฝรั่งเศส ยืนยันว่า โดยทั่วไปชาวมุสลิมไม่ใช้กฎหมายตาต่อตา ฟันต่อฟัน ซึ่งชาวมุสลิมไม่ทำและชาวฝรั่งเศสก็ไม่ควรทำ

การทวีตข้อความของมหาธีร์ มีขึ้นหลังจากเกิดกระแสความไม่พอใจในหมู่ชาติมุสลิม หลังจากนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ออกมาวิจารณ์ศาสนาอิสลามว่าเป็นศาสนาที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤต และเตรียมที่จะดำเนินการกวาดล้างมุสลิมหัวรุนแรง หลังเกิดเหตุการณ์ฆ่าตัดศีรษะครูชาวฝรั่งเศสเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ครูรายดังกล่าวนำภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสนามูฮัมหมัดมาสอนนักเรียนเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในห้องเรียน

Advertisement

แม้มหาธีร์จะไม่เคยเอ่ยถึงกรณีก่อการร้ายที่เมืองนีซ แต่มหาธีร์ระบุว่า “ชาวฝรั่งเศสควรสอนประชาชนของตัวเองให้เคารพความรู้สึกของผู้อื่น เมื่อคุณโทษชาวมุสลิมและศาสนาอิสลามทั้งหมดเพราะการกระทำของคนโกรธเกรี้ยวเพียงคนเดียว ชาวมุสลิมมีสิทธิ์ที่จะลงโทษชาวฝรั่งเศส”

ความเห็นของมหาธีร์ ส่งผลให้เกิดความไม่พอใจในโลกออนไลน์ที่วิจารณ์ว่าเป็นการสนับสนุนความรุนแรงและน่าอับอาย และมีเสียงเรียกร้องไปยังทวิตเตอร์ให้ปิดบัญชีของมหาธีร์ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image