ทรัมป์ ตัดสิทธิ GSP สินค้าไทยมูลค่า 25,000 ล้านบาท เริ่ม 30ธ.ค.

ทรัมป์ ตัดสิทธิ GSP สินค้าไทยมูลค่า 25,000 ล้านบาท เริ่ม 30ธ.ค.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประธานาธิบดีสหรัฐได้ประกาศตัด GSP หรือสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับสินค้าไทยคิดเป็นมูลค่าถึง 25,000 ล้านบาท หลังจากไม่สามารถเจรจาเพื่อนำเนื้อหมูจากสหรัฐอเมริกาเข้าตลาดไทยได้อย่างยุติธรรม โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

วีโอเอนิวส์ รายงานว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ระบุผ่านจดหมายถึงแนนซี่ เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เปิดเผยโดยทำเนียบขาวระบุว่า หลังการเจรจากับทางการไทยเป็นเวลากว่า 2 ปีในเรื่องเกี่ยวกับการเปิดตลาดไทยให้สินค้าสหรัฐ เรื่อยไปจนถึงสิทธิแรงงานที่มีไม่เพียงพอในไทย

“ผมพิจารณาแล้วพบว่า ไทยไม่ได้ให้ความมั่นใจกับสหรัฐว่า ไทยจะเปิดโอกาสให้สหรัฐเข้าถึงตลาดของไทยได้อย่างเท่าเทียมและสมเหตุสมผล” ทรัมป์ระบุ และว่า ด้วยเหตุนี้ผมจึงพิจารณาแล้วว่าเป็นการเหมาะสมที่สหรัฐจะระงับ GSP สำหรับสินค้าของประเทศไทย โดยการตัดสิทธิจะเริ่มต้นในวันที่ 30 ธันวาคมเป็นต้นไป

สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) ประกาศเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ระบุถึงการตัดสิทธิ GSP สินค้าไทยมูลค่า 817 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 25,000 ล้านบาท เป็นผลมาจาก กระบวนการการเพื่อให้สหรัฐเข้าถึงตลาดสินค้าเนื้อหมูอย่างยุติธรรมและสมเหตุสมผลไม่มีความก้าวหน้าเพียงพอ และเป็นการแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทรัมป์มีพันธกรณีในการสอดส่องและบังคับใช้โครงการด้านการค้าเพื่อประโยชน์ของสหรัฐ

สำหรับรายชื่อสินค้าไทยที่จะถูกตัดสิทธิ GSP ในวันที่ 30 ธันวาคมนี้มีหลากหลายรายการเช่นชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องครัว อะลูมิเนียม หอย มะม่วง อาหารอบแห้งรวมถึงสินค้าอิเลคทรอนิคบางชนิด โดยการประกาศตัดสิทธิ GSP ครั้งล่าสุดมีขึ้นหลังจากไทยถูกตัดสิทธิ์ GSP สินค้ามูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์หรือราว 40,000 ล้านบาทไปก่อนหน้านี้

คลิกตรวจสอบรายชื่อสินค้าที่ถูกตัดสิทธิGSP

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ย่ำไปในดงเพลง : พิภพมัจจุราช ความต่างของสองโลก
บทความถัดไปอักษร จุฬาฯ ยกเลิกงานวอลเลย์บอลประเพณี จนกว่าวิศวะ จะขอโทษ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’