สถานเอกอัครราชทูตไทย ในเวียนนา ประกาศเตือนความปลอดภัย หลังเกิดเหตุกราดยิง

สถานเอกอัครราชทูตไทย ในเวียนนา ประกาศเตือนความปลอดภัย หลังเกิดเหตุกราดยิง

สืบเนื่องจากเหตุการณ์มือปืนหลายคน พร้อมปืนไรเฟิลได้เปิดฉากยิงใน 6 จุดกลางกรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย โดยนายเซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีอันน่ารังเกียจของกลุ่มก่อการร้าย ขณะนี้มีมือปืนถูกยิงเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ด้านผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม 15 คน ในจำนวนนี้ 7 คนอาการสาหัส โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่าในกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมอยู่ด้วย ล่าสุด รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรีย เผยว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวหลายราย ขณะที่มือปืนอีก 1 คนยังอยู่ระหว่างการหลบหนี

อย่างไรก็ตาม การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ออสเตรียจะเริ่มต้นบังคับใช้มาตรการคุมเข้มครั้งใหม่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้มีผู้คนจำนวนมากออกไปใช้บริการบาร์และร้านอาหาร ก่อนที่สถานที่เหล่านี้จะถูกปิดทำการไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy Vienna หรือสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ได้ประกาศแสดงความห่วงใย พร้อมแจ้งเตือนพี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงเวียนนา โปรดระมัดระวังตัวและหลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะ โดยระบุว่า ตามที่มีรายงานเหตุยิงกันในเขต 1 ของกรุงเวียนนา บริเวณ Schwedenplatz ในช่วงค่ำของวันนี้ (2 พ.ย.) มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ขอแสดงความห่วงใยต่อความปลอดภัยของพี่น้องชาวไทย และขอให้พี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงเวียนนาโปรดระมัดระวังตัวและหลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะ รวมถึงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะของกรุงเวียนนาในคืนวันนี้ (2 พ.ย.) และขอให้ติดตามข่าวในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มือปืนกราดยิง 6 จุดทั่วเวียนนา เสียชีวิตหลายศพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon