อยากรู้ไหม? ทรัมป์–ไบเดน ทำอะไรวันเลือกตั้ง

(แฟ้มภาพ) AFP

อยากรู้ไหม? ทรัมป์–ไบเดน ทำอะไรวันเลือกตั้ง

วันที่ 3 พฤศจิกายน ของสหรัฐ เป็นวันที่โลกทั้งโลกกำลังจับตามองว่าผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีนี้ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งที่ไม่เพียงแต่คนทั้งโลกกำลังเฝ้าลุ้น แต่ยังเป็นการเลือกตั้งที่แม้แต่คนสหรัฐเองก็ยังออกมาใช้สิทธิกันอย่างล้นหลาม ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมกับการตัดสินใจเลือกผู้นำสหรัฐในครั้งนี้ ที่ว่ากันว่าเป็นการต่อสู้ท่ามกลางสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความแตกแยกมากที่สุดในรอบหลายสิบปี

ก่อนจะถึงช่วงปิดหีบและการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ อยากรู้กันหรือไม่ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน ตัวแทนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต จะใช้เวลาในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ทำอะไร

บีบีซีระบุว่า ทรัมป์จะใช้เวลาในวันนี้ที่ทำเนียบขาว เพื่อให้สัมภาษณ์และรับชมการถ่ายทอดข่าวการเลือกตั้งผ่านสถานีเคเบิลทีวี และจะให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับหนึ่งในรายการโชว์ที่เขาชื่นชอบอย่าง “ฟอกซ์แอนด์เฟรนด์” ซึ่งมีกำหนดจะออกอากาศในช่วงเช้าวันที่ 3 พฤศจิกายน

ขณะที่ในช่วงค่ำ ทรัมป์จะจัดปาร์ตี้เฉลิมฉลองการรณรงค์หาเสียงที่ทำเนียบขาว และเกาะติดผลการนับคะแนนไปกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ครบอครัว และทีมรณรงค์หาเสียงของเขานั่นเอง

ด้านนายโจ ไบเดน ยังคงมีกำหนดการที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันที่ 3 พฤศจิกายนไปยังการพยายามเรียกคะแนนสนับสนุนจากผู้ลงคะแนนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจในรัฐเพนซิลเวเนีย จากนั้นจะจัดกิจกรรมเคลื่อนที่กับผู้มีสิทธิออกเสียงในเมืองสแครนตัน บ้านเกิดของเขาในรัฐดังกล่าว และเดินทางต่อไปยังรัฐฟิลาเดลเฟีย ก่อนจะกลับไปยังรัฐเดลาแวร์ที่เขาย้ายมาอยู่ตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบจนถึงปัจจุบัน เพื่อเฝ้ารอลุ้นผลการเลือกตั้งที่นี่

ในช่วงค่ำวันเดียวกัน คาดว่าไบเดนจะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงบนเวทีที่เมืองวิลมิงตัน ในรัฐเดลาแวร์ ดยมีนางจิล ไบเดน ภริยาของเขา และนางคาเมลา แฮร์ริส คู่สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี และดักลาส เอ็มฮอฟ สามีของแฮร์ริส ปรากฎตัวด้วยกัน

ส่วนถ้อยแถลงของนายไบเดนจะเป็นอย่างไรนั้น แน่นอนว่าต้องรอผลการเลือกตั้งที่จากมือของผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐประจำปี 2563 ซึ่งจะได้รู้ผลกันในวันพรุ่งนี้ ตามเวลาในไทย

แต่ที่แน่ๆ ดูเหมือนประธานาธิบดีทรัมป์จะตัดสินใจเฝ้าทำเนียบขาวไม่ไปไหน ยิ่งย้อนกลับไปฟังสิ่งที่เขาเคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ว่าไม่รับประกันว่าจะมีการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ หากเขาพ่ายแพ้การเลือกตั้ง

ไม่ว่าจะชาวอเมริกันหรือชาวโลกคงต้องจับตาลุ้นการเลือกตั้งครั้งนี้ และผลที่จะตามมาแบบกระพริบตาไม่ได้จริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองผู้ว่าฯประจวบฯตั้งกก.สอบนายอำเภอทับสะแก เกียร์ว่างปล่อยต่างด้าวเข้าเมือง
บทความถัดไป‘ซี ศิวัฒน์’ สุดภูมิใจ ‘เจี๊ยบ-เชียร์’ บอกผู้ชายอย่างเรายังใจไม่ถึงเหมือน 2 สาว