3 พ.ย.อาจไม่จบ! หลายรัฐยันไม่รีบประกาศผลเลือกตั้ง หากยังนับบัตรไม่หมด

ผู้มาใช้สิทธิต่อแถวรอเลือกตั้งที่รัฐฟิลาเดลเฟีย REUTERS/Jonathan Ernst

3 พ.ย.อาจไม่จบ! หลายรัฐยันไม่รีบประกาศผลเลือกตั้ง หากยังนับบัตรไม่หมด

หลังจากเกิดกระแสกดดัน โดยเฉพาะจากทางพรรครีพับลิกันให้ประกาศผู้ชนะการเลือกตั้งโดยเร็ว ไม่นานหลังจากปิดหีบลงคะแนน และมีรายงานข่าวว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมประกาศชัยชนะถ้าหากว่ามีคะแนนนำหน้า แม้ว่ายังนับคะแนนจากบัตรเลือกตั้งทั้งหมดไม่ได้

บรรดาเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายในหลายรัฐ ซึ่งอนุญาตให้นับบัตรเลือกตั้งที่จัดส่งทางไบรษณีย์ได้หลังวันเลือกตั้ง ก็ออกมายืนยันว่า จะไม่รีบประกาศให้ผู้หนึ่งผู้ใดได้ชัยชนะ หากยังไม่นับบัตรทั้งหมด

นาง ดานา เนสเซล รัฐมนตรียุติธรรมของรัฐมิชิแกน หนึ่งในรัฐสวิงสเตทสำคัญ ที่อนุญาตให้นับบัตรที่มาถึงหลังวันเลือกตั้งได้ ระบุว่า ไม่มีกฎหมายกำหนดให้ต้องนับและประกาศชัยชนะภายในคืนของวันเลือกตั้ง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ แต่ในขณะเดียวกันก็จะไม่ยอมให้ใครมาปล้นผลการเลือกตั้งไปด้วยการประกาศชัยชนะก่อน

นายจอร์จ สตีน รัฐมนตรียุติธรรมของรัฐนอร์ธแคโรไลนา ระบุว่า ทางรัฐมีประสบการณ์ในการจัดการกับการเลือกตั้งที่สูสีสุดขีดมาแล้ว และย้ำว่า ในคืนวันที่ 3 พฤศจิกายน เราอาจรู้หรือไม่รู้ก็ได้ว่าใครคือผู้ชนะในรัฐนอร์ธแคโรไลนา

ในขณะที่ทรัมป์กลับยืนยันว่า ตนไม่คิดว่าเป็นการยุติธรรมที่ต้องรอเป็นเวลานานหลังการเลือกตั้งกว่าจะรู้ว่าผู้ใดเป็นผู้ชนะ และระบุด้วยว่า ทางพรรครีพับลิกันได้เตรียมส่งทีมทนายความไปแย้งผลการเลือกตั้งในหลายๆ รัฐแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม็อบเซฟพอร์นฮับ แถลง 3 ข้อเรียกร้อง ชู 3 นิ้วต้านเผด็จการ ยันประยุทธ์ต้องลาออก
บทความถัดไปก.คลังขยายเวลา ลดภาษีน้ำมันเครื่องบิน ภายในประเทศ กระตุ้นท่องเที่ยว ช่วงโควิด19