หุ้นดีดทั่วโลก เดิมพันไบเดนนั่งทำเนียบขาว เดโมแครตคุม2สภา

(แฟ้มภาพ) REUTERS

หุ้นดีดทั่วโลก เดิมพันไบเดนนั่งทำเนียบขาว เดโมแครตคุม2สภา

สำนักข่าวเอเอฟพีตรวจสอบตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงของการปิดตลาดในประเทศตะวันตก ระบุว่า ตลาดหุ้นในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ปิดตลาดพุ่งสูงขึ้นอย่างชัดเจน นำโดยตลาดนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ดัชนีดาวโจนส์ ที่ปิดบวก 2.1 เปอร์เซ็นต์ ปิดที่ 27,480.03 จุด, เอสแอนด์พี 500 ปิดเพิ่มขึ้น 1.8 เปอร์เซ็นต์ 3,369.16 จุด นาสแด็ก บวก 1.9 เปอร์เซ็นต์ ปิดที่ 11,160.57 จุด

ส่วนตลาดในยุโรป ที่ลอนดอน ดัชนีฟุตซี 100 ปิดบวก 2.3 เปอร์เซ็นต์ ที่ 5,786.77 จุด ต่อด้วยตลาดแฟรงก์เฟิร์ตของเยอรมนี ดัชนีแดกซ์30 พุ่งขึ้น 2.6 เปอร์เซ็นต์ ปิดที่ 12,088.98 จุด และดัชนี ซีเอซี40 ของตลาดหุ้นปารีส ดีดขึ้น 2.4 เปอร์เซ็นต์ ปิดที่ 4,805.61 จุด

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ตลาดเอเชียก็ทะยานขึ้นรับข่าวการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา โดยดัชนีหั่งเส็งของฮ่องกง ดีดขึ้น 2.0 เปอร์เซ็นต์ ส่วนดัชนีคอมโพสิทของตลาดเซี่ยงไฮ้ ก็ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 1.4 เปอร์เซ็นต์เช่นเดียวกัน

นักวิเคราะห์เชื่อว่า บรรดานักลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกมองการเลือกตั้งครั้งนี้ในแง่ของการก่อให้เกิดผลกระทบต่อการรับมือกับโควิด-19 โดยคาดหวังว่าพรรคเดโมแครตจะสามารถกวาดชัยชนะทั้งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีและการเลือกตั้งในสภาล่างและสภาสูงของสหรัฐอเมริกา ซึ่้งจะส่งผลต่อการให้ความเห็นชอบต่อรัฐบัญญัติให้ความช่วยเหลือและกระตุ้นเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิดครั้งใหม่ ในเร็วๆนี้ หรือไม่ก็ในราวต้นปีหน้า

นอกจากนั้นตลาดยังมองว่า ถึงแม้เดโมแครตจะไม่สามารถชนะการเลือกตั้งทั้งหมดได้ แต่ไม่ว่าใครก็ตามที่ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ คงต้องเร่งพยายามผ่านร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาให้ได้โดยเร็ว

ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนถึงความคาดหวังว่าจะมีมาตรการอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาซึ่งจะส่งผลให้ค่าดอลลาร์อ่อนลงไปอีก

เช่นเดียวกับราคาน้ำมันซึ่งดีดตัวสูงขึ้นแรงจนสามารถชดเชยที่เคยร่วงลงในระยะหลังมานี้ได้ทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราคาทองตลาดสหรัฐปรับขึ้น ดอลลาร์ร่วง
บทความถัดไปการเลือกตั้งในสหรัฐ : ผลกับไทย