ไบเดนยังนำหน้าทรัมป์ แต่ภาพรวมยังสูสี

(แฟ้มภาพ) AFP

ไบเดนยังนำหน้าทรัมป์ แต่ภาพรวมยังสูสี

ผลการนับคะแนนเบื้องต้นและการคาดการณ์ผลการเลือกตั้งในหลายรัฐอย่างไม่เป็นทางการของสื่อในสหรัฐอเมริกา เมื่อเวลา 16.10 น. ว่า ผู้ท้าชิงอย่างไบเดน เก็บคะแนนคณะผู้เลือกตั้งหรืออิเลคโทรัลโหวตได้แล้ว 238 ต่อ 213 เสียงของทรัมป์

โดยสื่ออเมริกันอย่าง ซีเอ็นเอ็น, ฟอกซ์นิวส์, เอ็มเอสเอ็นบีซี/เอ็นบีซี, เอบีซี และ ซีบีเอส ชี้ขาดให้ทรัมป์ได้รับชัยชนะแล้วใน 23 รัฐ ซึ่งรวมทั้งรัฐอย่าง อินเดียนา, เคนตักกี, โอกลาโฮมา, เทนเนสซี และเวสต์เวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นรัฐที่ทรัมป์เคยชนะมาแล้วในปี 2016 ทั้งสิ้น ล่าสุดทรัมป์ยังคว้าชัยในรัฐฟลอริดาและโอไฮโอ

ในขณะที่ไบเดน คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง 20 รัฐ รวมทั้งรัฐบ้านเกิดคือเดลลาแวร์และรัฐขนาดใหญ่อย่าง นิวยอร์ก แคลิฟอร์เนีย ต่อด้วยวอชิงตันดีซี เขตปกครองพิเศษที่เป็นเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกาซึ่งมีสถานะเทียบเท่ากับรัฐ ล่าสุดไบเดนยังได้ชัยในรัฐแอริโซนาและรัฐเมน

อย่างไรก็ตาม รัฐทั้งหมดที่ไบเดนชนะก็เป็นเช่นเดียวกับชัยชนะของทรัมป์ กล่าวคือเป็นรัฐที่พรรคเดโมแครตเคยชนะมาแล้วทั้งหมดในปี 2016

Advertisement

ขณะที่รัฐที่มีการแข่งขันกันอย่างหนักอีกหลายรัฐ ผลการเลือกตั้งยังไม่สรุปออกมา อาทิ จอร์เจีย มิชิแกน วิสคอนซิน และเพนซิลเวเนีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image