เลือกตั้งปธน.สหรัฐยังไม่รู้ผล 4 รัฐสวิงสเตท รอนับบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์อื้อ

เลือกตั้งปธน.สหรัฐยังไม่รู้ผล 4 รัฐสวิงสเตท รอนับบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์อื้อ

แม้โดนัลด์ ทรัมป์ จะออกมาประกาศชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และประกาศจะร้องต่อศาลให้ยุติการนับคะแนนต่อ

คลิกอ่าน ทรัมป์ประกาศฉลองรับชัยชนะยิ่งใหญ่ กร้าวนำเรื่องร้องศาลเลิกนับคะแนนต่อ

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2020 นี้จะยังไม่รู้ผลว่าโจ ไบเดน หรือ โดนัลด์ ทรัมป์ จะได้รับชัยชนะ ในวันนี้ เนื่องจากใน 4 รับสวิงเสตทอย่าง เพนซิลเวเนีย, วิสคอนซิล, มิชิแกน และ จอร์เจีย ยังไม่ได้นับบัตรเลือกตั้งที่ประชาชนลงคะแนนเสียงล่วงหน้าทางไปรษณีย์อีกเป็นจำนวนมาก

Advertisement

รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่นับคะแนนในบางเขตพื้นที่ในแต่ละรัฐประกาศยุติการนับคะแนนในคืนวันที่ 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐอเมริกา ลงแล้ว ขณะที่ในบางเขตยังไม่ได้เริ่มนับคะแนนในส่วนของบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีอยู่จำนวนมาก

โดยการเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยคาดกันว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเหล่านี้จะเป็นคะแนนของไบเดน เนื่องจากพรรคเดโมแครตรณรงค์ให้ประชาชนออกไปลงคะแนนล่วงหน้า ขณะที่ผู้ที่เดินทางไปลงคะแนนเสียงด้วยตัวเองในวันเลือกตั้งถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นผู้สนับสนุนทรัมป์เป็นส่วนใหญ่

REUTERS/Rachel Wisniewski

นั่นทำให้เวลานี้คะแนนเสียงที่นับจากการลงคะแนนเสียงที่คูหา คะแนนของโดนัลด์ ทรัมป์ จะนำอยู่ในทั้ง 4 รัฐสวิงสเตทนี้ ซึ่งก็ยังคงต้องลุ้นต่อว่าคะแนนจากบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ยังไม่ได้นับอีกหลายล้านใบจะพลิกให้ไบเดนกลับมาชนะใน 4 รัฐนี้ได้หรือไม่โดยคาดว่ากว่าจะได้ทราบผลอย่างเป็นทางการอาจต้องใช้เวลาอีก 1-2 วัน เลยทีเดียว

Advertisement

สำหรับทั้ง 4 รัฐมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งถึง 62 เสียงให้แย่งชิงซึ่งหากสามารถเก็บคะแนนในรัฐเหล่านี้ได้ก็จะการันตีชัยชนะในการเลือกตั้งในครั้งนี้และครองตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป

ทั้งนี้นายไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดทนรอเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้นับคะแนนต่อให้เสร็จสิ้น ส่วนทรัมป์ โจมตีการนับคะแนนดังกล่าวและประกาศชัยชนะการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว แม้ในรัฐสำคัญจะยังไม่ได้นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนับล้านใบ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image