ส่องประวัติ ‘เมดิสัน คอว์ธอร์น’ วัย 25 สมาชิกสภาคองเกรส อายุน้อยที่สุดของรีพับลิกัน

‘เมดิสัน คอว์ธอร์น’ วัย 25 ปี สมาชิกสภาคองเกรส อายุน้อยที่สุดของรีพับลิกัน

แม้ว่าผลการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะยังไม่ประกาศผลอย่างชัดเจน ขณะที่ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต จ่าคว้าชัย เมื่อมีคะแนนนำ โดนัลด์ ทรัมป์ จากรีพับลิกัน อยู่ที่ 264 เสียง

Live!!! เกาะติดศึกชิงทำเนียบขาว 2020

ไบเดนจ่อคว้าชัยได้แล้ว 264 เสียง หลังชนะในวิสคอนซิน-มิชิแกน

แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ การคว้าชัยชนะของ เมดิสัน คอว์ธอร์น จากพรรครีพับลิกัน วัย 25 ปี ที่เอาชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เขต 11 รัฐนอร์ท แคโรไลนา ที่คะแนนเสียง 54.5% หรือ 243,898 ทำให้เขากลายเป็นสมาชิกสภาคองเกรส ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่

โดยสมาชิกสภาที่อายุน้อยที่สุดก่อนหน้านี้ คือ อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ คอร์เทซ ผู้แทนรัฐนิวยอร์กจากเดโมแครต ที่มีอายุ 29 ปี 2 เดือน 22 วัน ในปี 2018 ก่อนหน้านี้ สมาชิสภาที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ คือ วิลเลียม ชาร์ล โคล แคลร์บอร์น จากเทนเนสซี วัย 22 ปี ซึ่งได้รับเลือกในปี 1797

สำหรับ “เมดิสัน คอว์ธอร์น” เกิดเมื่อ 1 สิงหาคม 1995 ใน นอร์ท แคโรไลน่า เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิดเชิงอนุรักษ์นิยม เขาได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรค ชิงส.ส. เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จากการหยั่งเสียงเบื้องต้นในพรรค ทำให้นักการเมืองรุ่นใหญ่หลายคนไม่พอใจ ประวัติส่วนตัวของเขาก็ไม่ธรรมดา คอว์ธอร์น เป็นอัมพาตที่หลังบางส่วน จากเหตุรถชนเมื่ออายุ 18 ปี จึงไม่ได้เรียนที่โรงเรียนนายเรือสหรัฐ แต่มีข่าวออกมาว่า เขาถูกปฏิเสธตั้งแต่ก่อนเกิดอุบัติเหตุ

หลังจากรักษาอาการป่วย จากเหตุรถชน ในปี 2016 เขาเริ่มเข้าศึกษาที่ แพทริก เฮนรี่ คอลเลจ ด้าน รัฐศาสตร์ แต่ก็ต้องดร็อปไว้ หลังจากได้รับเกรด D จำนวนมาก เขากล่าวว่าที่เกรดย่ำแย่นั้น เป็นเพราะอาการบาดเจ็บของเขา ทำให้ไม่มีความสามารถที่จะไปเรียนได้

นอกจากนี้ เขายังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์หนัก เมื่อพบว่า ปี 2017 คอว์ธอร์น เคยโพสต์ภาพลงโซเชียลมีเดีย ไปเยี่ยมบ้านพักของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในเยอรมนี และเขียนแคปชั่นว่า “the Fuhrer” หรือ ท่านผู้นำ ทั้งนี้ ยังมีเสียงจากกลุ่มผู้หญิง ที่ออกมากล่าวหาว่า คอว์ธอร์น ประพฤติไม่เหมาะสมทางเพศ มากไปกว่านั้น มีรายงานข่าวว่า เขาสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา เพื่อโจมตีผู้สื่อข่าวรายหนึ่ง ว่าทำงานรับใช้นักการเมืองผิวสี และหาว่าโค่นนักการเมืองชายผิวขาวอีกด้วย

ทั้งนี้ คอว์ธอร์น เคยให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์ก ไทมส์ ภายหลังจากชนะการหยั่งเสียงเบื้องต้นว่า เขาเชื่อว่าจะสามารถนำเอาเนื้อหา ความคิด เรื่องอนุรักษ์นิยม ไปอยู่ในใจคนอื่นโดยไม่ก้าวร้าวรุนแรง แต่เขากลับโพสต์ทวิตเตอร์ว่า “ร้องไห้อีกซิ พวกเสรีนิยม”

คอว์ธอร์น ยังเคยให้สัมภาษณ์กับ WLOS News 13 ระบุว่า ตนประณามชาตินิยมผิวขาว หรือ บางส่วนของนาซี อย่างใจจริง พวกเราล้วนต่อสู้มา ชาวอเมริกันจำนวนมากร่วมรบเพื่อกำจัดนาซี ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนรู้สึกขอบคุณ เพราะมันคือปีศาจและความเลวร้าย

ที่มา CNN , NYtimes ภาพจาก Madison Cawthorn for Congress

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทางออก หุบเหวแห่งหายนะ
บทความถัดไป‘แบงค็อก’ ประกาศล่าหัว ‘เฮแบร์ตี้’ เสริมทัพล่าตั๋ว ชปล.