ผู้นำโลกร่วมยินดีไบเดน แม้ทรัมป์ยังไม่ยอมรับว่าแพ้

ผู้นำโลกร่วมยินดีไบเดน แม้ทรัมป์ยังไม่ยอมรับว่าแพ้

หลายชาติพันธมิตรสำคัญและใกล้ชิดที่สุดของสหรัฐร่วมแสดงความยินดีกับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน แล้ว แม้โดนัลด์ ทรัมป์ จะยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ก็ตาม

ทั้งนี้เยอรมนี แคนาดา และฝรั่งเศส ซึ่งมีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นนักกับรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ แม้จะเป็นสมาชิกกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี 7) และสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เป็นชาติแรกๆ ที่ออกมาให้การรับรองชัยชนะของนายไบเดน หลังจากสถานีโทรทัศน์รายใหญ่ของสหรัฐประกาศชัยชนะดังกล่าว

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีรมนีทวีตข้อความระบุว่า ตั้งหน้ารอที่จะร่วมมือกับประธานาธิบดีไบเดน และว่าความเป็นพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างกันเป็นสิ่งที่ไม่มีอะไรจะทดแทนได้ หากเราร่วมมือกับจัดการกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคสมัยของเรา

ด้านนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่าตั้งตารอที่จะจัดการกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกร่วมกับรัฐบาลใหม่ของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ที่เป็นประเด็นซึ่งทรัมป์ถกเถียงกับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า สหรัฐเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของอังกฤษ ซึ่งตนตั้งตารอที่จะทำงานอย่างใกล้ชิด และแบ่งปันประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายเห็นว่ามีความสำคัญ อาทิ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ไปจนถึงการค้า และความมั่นคงร่วมกัน

ขณะที่นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ทวีตว่า ชาวอเมริกันได้เลือกประธานาธิบดีของพวกเขาแล้ว เรามีอะไรมากมายที่ต้องทำเพื่อเอาชนะความท้าทายในทุกวันนี้ มาทำงานร่วมกันเถอะ

ด้านนายไมเคิล มาร์ติน นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ซึ่งนายไบเดนมีเชื้อสายครอบครัวจากประเทศนี้ก็ออกมาแสดงความยินดีเช่นกัน และว่าไอร์แลนด์ภูมิใจที่นายไบเดนได้รับเลือก เช่นเดียวกับที่เราภูมิใจกับบรรพบุรุษชาวไอริชทุกคนในทุกยุคทุกสมัย ผู้ตรากตรำทำงานหนักและทุ่มเทความสามารถเพื่อเพิ่มคุณค่าและเสริมความแข็งแกร่งให้กับความหลากหลายของอเมริกา

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดียแสดงความยินดีกับนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งมีมารดาเป็นชาวอินเดียที่อพยพเข้าไปอยู่ในสหรัฐ และสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะสตรีผิวสีชาวเมริกันคนแรก และสตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้นั่งในตำแหน่งสำคัญดังกล่าว

“ความสำเร็จของท่านไม่เพียงแต่ถือเป็นการบุกเบิกแผ้วถางทาง แต่ยังเป็นความภาคภูมิใจครั้งใหญ่ทั้งต่อป้าของพวกเรา และต่อชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียทั้งมวล”โมดีระบุ โดยเรียกแฮร์ริสด้วยคำว่าป้าในภาษาท้องถิ่นของอินเดีย ซึ่งเป็นคำที่แฮร์ริสใช้เรียกตนเองเมื่อครั้งได้รับการประกาศเป็นคู่ชิงตำแหน่งร่วมกับไบเดน

อย่างไรก็ดียังคงมีบางชาติที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทรัมป์ ที่ยังคงสงวนท่าที หรือยังลังเลที่จะให้การรับรองชัยชนะของนายไบเดนอย่างเป็นทางการ อาทิ อิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย ขณะที่ผู้นำฮังการีซึ่งแสดงท่าทีสนับสนุนทรัมป์อย่างชัดเจนกล่าวหาไบเดนว่าเป็นพวกสนับสนุนลัทธิล่าอาณานิคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX แรงต้าน ภายใน พลังประชารัฐ ต่อ สมานฉันท์ ต่อ ชวน หลีกภัย
บทความถัดไปจับตา ส.ว. ล่าชื่อยื่นศาลรธน.วินิจฉัยร่างแก้ไข 6 ญัตติ อ้างหวั่นพลาดต้องพ้นเก้าอี้-เจอโทษอาญา