นักวิชาการวิเคราะห์ ‘ไบเดน’ ชนะเลือกตั้งสหรัฐ จับตา ‘คามาล่า’ รอง ปธน. หญิง ศักยภาพสูง

นักวิชาการวิเคราะห์ ‘ไบเดน’ ชนะเลือกตั้งสหรัฐ จับตา ‘คามาล่า’ รอง ปธน. หญิง ศักยภาพสูง

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ผศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความวิเคราะห์ผ่านเฟซบุ๊ก Piti Srisangnam หลังจากที่ โจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเหนือโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน โดย ผศ.ดร.ปิติ ระบุไว้ ดังนี้

1. นโยบายเศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในมิติต่างๆ ระหว่างไทย กับ สหรัฐฯ รวมทั้ง ระหว่างสหรัฐฯ จีน และ อินเดีย จะเปลี่ยนแปลงในรูปแบบ แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงในหลักการ นั่นคือ สหรัฐฯยังต้องปิดล้อมจำกัดเขตการขยายอิทธิพลของจีนต่อไป แต่จะไม่เป็นแบบ aggressive เหมือนสมัย Trump

2. สงครามการค้ายังคงเกิดขึ้นต่อไปในระยะสั้น 1-2 ปี

3. จากนั้น Democrat จะใช้นโยบายแบบ Neo-Liberal-Institutionalism โดยการเปิดเวทีการค้าใหม่ๆ

Advertisement

4. เวทีการค้าใหม่ๆ ต้องมีคุณสมบัติคือ สหรัฐฯต้องเป็นคนสร้างกติกา เป็นกรรมการคุมกติกา และเป็นผู้เล่น

5. สหรัฐฯ ไม่น่าจะกลับเข้า CPTPP แต่น่าจะเปิดเวทีใหม่ ใน Indo-Pacific

6. ผู้ที่น่าจับตามองมากที่สุด และน่าจะเป็นคนดำเนินนโยบายตัวจริง คือ Kamala Harris เธอมี profile และมีความสามารถสูงมาก และยังมีศักยภาพสูงมากพอจะเป็น ว่าที่ผู้ลงสมัครประธานาธิบดีคนต่อไป และอาจจะได้เป็น ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ

7. สิ่งที่คนจำนวนมากอยากจะเห็นในวันนี้ กลับไม่ใช่การประกาศชัยชนะของ Biden & Harris แต่กลายเป็น อยากดูการพ่ายแพ้ของ Trump และอากับกิริยาของเจามากกว่า

8. หลังจากประธานาธิบดีลงจากตำแหน่ง ในสหรัฐฯจะมีการสร้างหอเชิดชูเกียรติและหอสมุด ซึ่งเราต้องจับตาดูว่า Trump Memorial Hall and Library จะมีคุณงามความดีและเกียรติประวัติด้านไหน และในอีก 10, 15, 20 และ 30 ปีข้างหน้า เมื่อเอกสารลับถูก de-classify คงจะมีนักวิชาการจำนวนมากมาขอดู ว่าตลอด 4 ปัที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นบ้าง และความลับของ Trump อยู่ที่ไหน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image