ปลื้มชัยชนะ กลุ่มหนุนไบเดนฉลองใหญ่ทั่วสหรัฐ (ภาพชุด)

REUTERS

ปลื้มชัยชนะ กลุ่มหนุนไบเดนฉลองใหญ่ทั่วสหรัฐ

หลังนายโจ ไบเดน ได้รับการระบุจากสื่อหลายสำนักในสหรัฐว่าเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในครั้งนี้ บรรดากลุ่มผู้สนับสนุนนายไบเดนออกมาแสดงความยินดีไปทั่วในหลายเมืองใหญ่และหลายรัฐทั่วประเทศ

เฉลิมฉลองชัยชนะหน้าทำเนียบขาว / REUTERS

ตั้งแต่นิวยอร์กไปจนถึงลอสแอนเจลิส ผลการเลือกตั้งทำให้กองเชียร์ไบเดนที่เฝ้าลุ้นมานานกว่า 3 วันพากันออกมาเฉลิมฉลองและร้องรำทำเพลงบนท้องถนน ขณะที่รถที่วิ่งผ่านก็บีบแตร์เพื่อแสดงความยินดี

กอดกันกลมที่ลอสแอนเจลิส / REUTERS

ทันทีที่สื่อสหรัฐระบุว่า ไบเดนคือผู้ชนะในการชิงชัยครั้งนี้ กลุ่มผู้สนับสนุนไบเดนที่ส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าพากันออกมาเฉลิมฉลองที่ด้านหน้าทำเนียบขาว และยังได้ยินเสียงพลุจุดขึ้นจากระยะไกล

ฉลองชัยที่ไทม์สสแควร์ในแมนฮัตตัน / REUTERS

เช่นเดียวกับที่นิวยอร์ก ผู้สนับสนุนไบเดนก็ออกไปรวมตัวกันบนท้องถนน ท่ามกลางเสียงตะโกนยินดี และเสียงเคาะอุปกรณ์เครื่องครัวจากระเบียงบ้าน เช่นเดียวกับแผ่นป้ายสนับสนุนไบเดนและธงชาติสหรัฐที่ถูกนำมาโบกสะบัดไปทั่ว

Advertisement
REUTERS

กลุ่มผู้ชุมนุมที่เดิมตั้งใจจะรวมตัวกันประท้วงที่โคลัมบัสเซอร์เคิลและวอชิงตัน สแควร์ พาร์ค บนเกาะแมนฮัตตันในนิวยอร์ก ก็แปรสภาพเป็นงานเฉลิมฉลองชัยชนะ โดยผู้ชุมนุมบางคนถึงกับลงไปเล่นน้ำในน้ำพุ

ชายแต่งกายคล้ายอับบราฮัม ลินคอร์น ก็มา / AFP

บรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองยังเห็นได้ที่ในแอตแลนดา นิวออร์ลีนส์ ซานฟรานซิสโก ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก รวมถึงฟิลาเดลเฟียอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image