ชาวเมียนมาแห่ใช้สิทธิเลือกตั้ง คาดพรรคซูจีนอนมา

AFP

ชาวเมียนมาแห่ใช้สิทธิเลือกตั้ง คาดพรรคซูจีนอนมา

ชาวเมียนมาหลายล้านคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นที่คาดการณ์ว่าพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี น่าจะได้รับชัยชนะอีกครั้ง

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 2 ของเมียนมา หลังจากก้าวพ้นจากการปกครองโดยรัฐบาลทหารในปี 2554 ซึ่งในครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อน พรรคเอ็นแอลดีก็คว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย แต่รัฐธรรมนูญเมียนมาทำให้ซูจีไม่สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศได้

ถึงแม้ว่าภาพลักษณ์ของซูจีในสายตาประชาคมโลกในวันนี้จะได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากสถานการณ์ความรุนแรงในรัฐยะไข่ที่ทำให้ชาวโรฮีนจาหลายแสนคนต้องอพยพหนีความรุนแรงไปอยู่ในบังกลาเทศ แต่ในสายตาชาวเมียนมาแล้ว ซูจียังคงเป็นวีรสตรีอยู่เช่นเดิม

ในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในเมียนมา พรรคเอ็นแอลดีได้วอนขอให้ผู้สนับสนุนก้าวข้ามความหวาดกลัวและออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยในหลายเมืองทั่วเมียนมา กลุ่มคนจำนวนมากได้ออกไปใช้สิทธิของตนเอง ซึ่งรวมถึงในเมืองมัณฑเลย์ เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และเป็นหนึ่งในจุดศูนย์กลางของการแพร่ระบาดแห่งหนึ่งในเมียนมา โดยผู้ออกมาใช้สิทธิพากันสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon