พรรคซูจีอ้างคว้าชัยถล่มทลาย ได้ตั้งรัฐบาล

รอยเตอร์

พรรคซูจีอ้างคว้าชัยถล่มทลาย ได้ตั้งรัฐบาล

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)นำโดยนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ประกาศอ้างว่าพรรคเอ็นแอลดีคว้าที่นั่งในรัฐสภาเมียนมาไปได้มากเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ โดยอ้างผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของทางพรรค ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมายังไม่ได้ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด แต่คาดว่าจะมีขึ้นในวันเดียวกัน

นายเมียว ยุนต์ โฆษกพรรคเอ็นแอลดี ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า จากรายงานภายในของพรรคเอ็นแอลดีชี้ว่าพรรคคว้าที่นั่งในรัฐสภาไปได้ 322 ที่นั่ง ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต้องการในการครองเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภา โดยนายเมียวยังกล่าวขอบคุณประชาชนด้วย

ก่อนหน้านั้นในเพจเฟซบุ๊กของพรรคเอ็นแอลดีระบุว่า พรรคเอ็นแอลดีคว้าที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว 30 ที่นั่ง จากที่มีการชิงชัยกัน 315 ที่นั่ง จากที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรที่มีทั้งสิ้น 425 ที่นั่ง โดยที่นั่ง 1 ใน 4 นั้นเป็นการจัดสรรไว้ในสัดส่วนของกองทัพอันเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

ด้าน โมนีวา อ่อง ชิน โฆษกพรรคเอ็นแอลดี ให้สัมภาษณ์ว่า ผลคะแนนที่ออกมาดีกว่าที่คาดไว้มาก ซึ่งการนับคะแนนของพรรคอ้างอิงจากข้อมูลของคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของพรรคที่มีอยู่ทั่วประเทศ โดยตนเชื่อมั่นว่าพรรคเอ็นแอลดีจะสามารถเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล

ขณะที่ยังไม่มีการแสดงท่าทีจากพรรคสหสามัคคีเพื่อการพัฒนา(ยูเอสดีพี) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่มีทหารหนุนหลังอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon