ทีมไบเดนจี้องค์กรกำกับดูแลฯ เปิดไฟเขียวให้ถ่ายโอนอำนาจปธน.ทันที แม้ทรัมป์ยังไม่ยอมแพ้

ภาพรอยเตอร์

ทีมไบเดนจี้องค์กรกำกับดูแลฯ เปิดไฟเขียวให้ถ่ายโอนอำนาจปธน.ทันที แม้ทรัมป์ยังไม่ยอมแพ้

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา จากพรรครีพับลิกัน ยังคงไม่ออกมายอมรับความพ่ายแพ้และเตรียมการฟ้องร้องดำเนินคดีภายใต้ข้อกล่าวอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยไร้หลักฐานสนับสนุนนั้น ด้านทีมงานรณรงค์หาเสียงของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งพรรคเดโมแครต ได้ออกมาเรียกร้องให้นางเอมิลี เมอร์ฟี หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนงานบริหารทั่วไป (จีเอสเอ) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนต่อหน่วยงานของรัฐในการทำหน้าที่พื้นฐานของหน่วยงาน ให้ให้ความเห็นชอบให้มีการถ่ายโอนอำนาจอย่างเป็นทางการขึ้นทันทีแม้ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ก็ตาม

โดยให้เหตุผลว่า การให้ความเห็นชอบดังกล่าวจะส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะมีการถ่ายโอนอำนาจโดยสันติขึ้นและเป็นผลดีต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะที่โฆษกของจีเอสเอ ระบุว่า นางเมอร์ฟี ซึ่งทรัมป์แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้เมื่อปี 2560 ยังไม่คิดว่า มีผู้ชนะที่ชัดเจนในการเลือกตั้งครั้งนี้

การชะลอการรับรองดังกล่าว ทำให้คณะทำงานเพื่อการถ่ายโอนอำนาจของไบเดน ยังไม่สามารถเข้าถึงเงินจากกองทุนของรัฐบาลกลาง จำนวนหลายล้านดอลลาร์และไม่สามารถพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานด้านข่าวกรองและความมั่นคง รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆ เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปอย่างเป็นทางการได้ และโฆษกของจีเอสเอยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า การรับรองดังกล่าวจะมีขึ้นเมื่อใดอีกด้วย

กรณีดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยนายเจอร์รี คอนนอลลีย์ ส.ส.เดโมแครตประธานคณะอนุกรรมาธิการว่าด้วยการปฏิบัติภารกิจของรัฐบาลของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐชี้ว่า จีเอสเอ มีภารกิจรับผิดชอบชัดเจนให้มีการถ่ายโอนอำนาจ เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการทำงานของหน่วยงานที่จำเป็นของรัฐบาลไม่สะดุดหรือหยุดชะงักซึ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในขณะที่เกิดการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางเช่นตอนนี้

Advertisement

อย่างไรก็ตาม คณะทำงานเพื่อการถ่ายโอนอำนาจของไบเดน สามารถเข้าใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์ เป็นสำนักงานได้แล้ว ตามที่กำหนดไว้ในรัฐบัญญัติว่าด้วยการถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดี (พีทีเอ) เพียงแต่ยังไม่ได้รับค่าจ้าง ไม่ได้รับคำปรึกษาและไม่สามารถเดินทางในนามของรัฐได้จนกว่า จีเอสเอ จะให้ความเห็นชอบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image