กัมพูชา พบคนรอบข้าง รมต.ฮังการี ที่ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย รวมทูตด้วย

(AP Photo/Heng Sinith)

กัมพูชา พบคนรอบข้าง รมต.ฮังการี ที่ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย รวมทูตด้วย

สำนักข่าวเอพีรายงาน ทางการกัมพูชาเดินหน้าจัดงานเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่เนื่องจากมาตรการการป้องกันการแพร่กระจาย โควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าไปเฉลิมฉลองตามสถานบันเทิงต่างๆ ได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นร้านคาราโอเกะ เบียร์การ์เดน หรือโรงภาพยนตร์ เนื่องจากถูกสั่งปิดบริการเพื่อควบคุมการระบาด

(AP Photo/Heng Sinith)

ขณะที่นักเรียนในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา และที่เมืองกันดาล ยังไม่ต้องกลับไปเรียนหนังสือในวันที่ 10 พฤศจิกายน หลังจากมีคำสั่งจากกระทรวงศึกษาธิการให้ปิดเรียน 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ มาตรการจำกัดต่างๆของกระทรวงสาธารณะที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน เกิดขึ้นเนื่องจากนายเปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี ตรวจพบเชื้อโควิด-19 หลังจากเดินทางเยือนกัมพูชาเมื่อสัปดาห์ก่อน และเดินทางเยือนประเทศไทยต่อ ก่อนจะตรวจพบเชื้อที่ประเทศไทย และถูกส่งตักลับประเทศในวันต่อมา

โดยเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงว่า เจ้าหน้าที่ชาวกัมพูชาที่ทำหน้าที่ในการอารักขานายซิยาร์โท ถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 และในวันที่ 9 พฤศจิกายน ก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย จากการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงของผู้ที่เกี่ยวข้องกับนายซิยาร์โทราว 900 คน โดยทั้ง 3 คน ได้แก่ สมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา 1 ราย เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงเกษตรกัมพูชา 1 ราย และเอกอัครราชทูตฮังการี ประจำกัมพูชาและเวียดนาม 1 ราย

Advertisement

ขณะที่ตัวของสมเด็จฯฮุน เซน และคนรอบข้าง ตรวจไม่พบเชื้อ แต่อยู่ระหว่างการกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image