อย.สหรัฐไฟเขียว รักษาโควิดด้วยแอนติบอดี้

(แฟ้มภาพ) AFP

อย.สหรัฐไฟเขียว รักษาโควิดด้วยแอนติบอดี้

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟดีเอ) อนุมัติให้มีการใช้วิธีรักษาโควิดด้วยแอนติบอดี้ที่บริษัทยาอิไล ลิลลี ของสหรัฐคิดค้นขึ้น ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่ใช้รักษาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังทราบว่าเขาติดโควิด-19 เมื่อไม่นานมานี้

เอฟดีเอประกาศเมื่อวันจัทนร์ตามเวลาในสหรัฐ หรือเช้าวันอังคารตามเวลาในไทย ว่าวิธีรักษาดังกล่าวจะเป็นเครื่องมืออันทรงค่าในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในสหรัฐ จนคนไข้ล้นโรงพยาบาล ขณะที่แพทย์ก็มีวิธีน้อยมากที่จะรักษาผู้ป่วย

บริษัทอิไล ลิลลี ระบุว่า การรักษาด้วยวิธีที่เรียกว่า แบมลานิวิแม็บ จะต้องเริ่มขึ้นเร็วที่สุดหลังถูกตรวจพบเชื้อโควิด และภายใน 10 วันหลังเริ่มมีอาการ โดยการรักษาจะทำเฉพาะผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่งได้รับเชื้อเท่านั้น ไม่ควรใช้กับผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอยู่แล้ว ควรต้องใช้กับผู้ป่วยที่มีอายุ 12 ปีหรือมากกว่า และมีความเสี่ยงที่จะมีอาการหนัก หรือมีอาการจนต้องเข้าโรงพยาบาล

ผู้ที่เอฟดีเออนุญาตให้ใช้วิธีการรักษานี้ยังรวมถึงผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปและคนอ้วน ซึ่งถือเป็นกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามาก่อนหน้านี้ และผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าคนกลุ่มนี้ก็ได้ประโยชน์อย่างมากจากวิธีรักษาดังกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image