ทีมทรัมป์ลุยฟ้อง ย้ำต้องตรวจสอบการนับคะแนน

แฟ้มภาพ นายวิลเลียม บาร์และนายโดนัลด์ ทรัมป์ (เอเอฟพี)

ทีมทรัมป์ลุยฟ้อง ย้ำต้องตรวจสอบการนับคะแนน

ภายหลังนายโจ ไบเดน ได้รับการประกาศว่าชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และสมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วนยังคงยืนยันว่าไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งและจะทำการตรวจสอบ รวมถึงฟ้องร้องเรื่องการนับคะแนนต่ออย่างต่อเนื่อง

นายมิตช์ แม็คคอนเนล ประธานวุฒิสภาจากพรรคริพับลิกัน กล่าวว่า ในขณะนี้มีรัฐที่กำลังนับคะแนนใหม่อยู่ใน 1-2 รัฐ และคาดว่าจะมีการนับคะแนนใหม่เพิ่มอีกอย่างน้อย 5 รัฐ หลักการของเรื่องนี้ไม่ยาก นั่นคือคะแนนโหวตที่ถูกกฏหมายทั้งหมดต้องถูกนับ และคะแนนโหวตที่ผิดกฎหมายต้องไม่ถูกนับ ขณะที่กระบวนการนับคะแนนต้องโปร่งใส สามารถเข้าสังเกตการณ์ได้ พร้อมยืนยันว่าการใช้สิทธิของประธานาธิบดีทรัมป์ในเรื่องนี้เป็นไปตามกฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ทรัมป์ได้ยื่นฟ้องศาลรัฐเพนซิลเวเนียเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน เพื่อขอให้ศาลออกคำสั่งฉุกเฉินให้ระงับการประกาศว่านายไบเดนชนะในรัฐดังกล่าว ด้านอัยการสูงสุดของรัฐ นายจอช ชาปิโร กล่าวว่า นี่เป็นการฟ้องร้องคดีที่ไม่สำคัญ

วันเดียวกันกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐได้อนุญาตให้อัยการรัฐทำการสอบสวนคำกล่าวอ้างที่ว่ามีการลงคะแนนที่ผิดปกติเกิดขึ้นในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

Advertisement

นายวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐ กล่าวว่า หากคำกล่าวอ้างที่ว่ามีเกิดความผิดปกติในการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง จะส่งผลต่อผลการเลือกตั้งในแต่ละรัฐ และกล่าวว่าอัยการควรดูเพียงข้อกล่าวหาเรื่องความผิดปกติที่สำคัญ และไม่ต้องสนใจคำกล่าวอ้างที่แต่งขึ้น

ทั้งนี้การนับคะแนนในรัฐจอร์เจีย แอริโซนา นอร์ธแคโลไรนา และแอลาสกายังไม่ยุติ ซึ่งขณะนี้นายแบรด รัฟเฟนสเปอร์เกอร์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันของรัฐจอร์เจีย กำลังตรวจสอบการนับคะแนนในรัฐจอร์เจีย เพราะเชื่อว่ามีการลงคะแนนที่ผิดกฎหมาย โดยคาดว่าทางรัฐจอร์เจียจะมีการนับคะแนนใหม่ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 8 ธันวาคม ก่อนหน้าที่คณะผู้แทนที่ลงคะแนนเสียงอิเล็กทรอรัลโหวตทั้งหมดจะต้องมาพบกันในวันที่ 14 ธันวาคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image