จีนยันวัคซีนโควิดปลอดภัย แม้บราซิลสั่งหยุดทดลอง

(แฟ้มภาพ) REUTERS

จีนยันวัคซีนโควิดปลอดภัย แม้บราซิลสั่งหยุดทดลอง

บริษัทยาซีโนแวค ไบโอเทค ของจีนออกมายืนยันถึงความปลอดภัยของวัคซีนต้านโควิด-19 ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองทางคลีนิก หลังจากที่บราซิล ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีการทดลองวัคซีนดังกล่าว ประกาศระงับการทดลองในประเทศ

“เราเชื่อมั่นในความปลอดภัยของวัคซีน”แถลงการณ์ของซีโนแวคระบุ พร้อมกับให้ข้อมูลด้วยว่า เหตุอันตรายที่เกิดขึ้นกับกลุ่มอาสาสมัครไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับวัคซีนของบริษัท

หน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขของบราซิลระบุว่า ต้องระงับการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ของซีโนแวค หลงพบมีเหตุอันตรายเกิดขึ้นกับกลุ่มอาสาสมัครที่เข้าร่วมในการทดลอง เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว

อย่างไรก็ดีหน่วยงานของบราซิลระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรวมถึงการเสียชีวิต ความเป็นได้ที่อาจเกิดผลกระทบอันตราย เกิดความพิการอย่างร้ายแรง การถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล มีปัญหาเมื่อแรกเกิด รวมถึงอาการอื่นๆ

ด้านสถาบันบูทันทัน หน่วยงานสาธารณสุขในบราซิลที่ทำหน้าที่ประสานงานในการทดสอบวัคซีนดังกล่าวออกมาระบุว่า รู้สึกแปลกใจกับการตัดสินใจของทางการ และกำลังสอบสวนถึงรายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น พร้อมกับขอให้หน่วยงานของภาครัฐให้คำอธิบายที่จำเป็นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้อนชมภาพ ‘จุ๊บจิ๊บ’ ช่วยปฏิบัติหน้าที่ ‘รมต.ธรรมนัส’ ก่อนรับตำแหน่ง ข้าราชการการเมือง
บทความถัดไปโควิดคร่าหน.คณะเจรจาสันติภาพปาเลสไตน์-อิสราเอล