ไม่รับว่าแพ้! ทรัมป์ขวางกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ปัดส่งต่ออำนาจให้ไบเดน

ไม่รับว่าแพ้! ทรัมป์ขวางกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ปัดส่งต่ออำนาจให้ไบเดน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐออกมาแสดงท่าทีว่าเขาจะยังคงคัดค้านผลการเลือกตั้งต่อไปอีกอย่างน้อยเป็นสัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเริ่มต้นกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้นายโจ ไบเดน

ซีเอ็นเอ็นระบุว่ารัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ยังคงปฏิเสธที่จะลงนามในเอกสารสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้นกระบวนการการถ่ายโอนอำนาจอย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันก็ยังคงกล่าวหาอย่างปราศจากหลักฐานว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง พร้อมกับปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้

รัฐบาลสหรัฐภายใต้ทรัมป์ยังส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่อาวุโสในหน่วยงานต่างๆ ทราบด้วยว่า ความร่วมมือใดๆ กับทีมงานของไบเดนถือเป็นสิ่งต้องห้าม ขณะที่มีรายงานจากทำเนียบขาวอีกว่าสำนักงานงบประมาณของทรัมป์ยังคงสั่งการให้มีการเตรียมการข้อเสนอด้านการจัดสรรงบประมาณต่อไป ราวกับว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ กำลังจะเกิดขึ้น

ทำเนียบขาวยังทำให้เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลกลางสหรัฐทราบอีกว่า จะไม่มีการดำเนินการใดๆ ที่จะเป็นการยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งของทรัมป์

แม้แต่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐก็ยังคงปฏิเสธที่จะยอมรับชัยชนะของไบเดน ซ้ำยังระบุว่าจะมีการถ่ายโอนอำนาจที่ราบรื่นในการรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สองของทรัมป์

สัปดาห์นี้ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่ผู้บริหารสำนักงานบริหารทั่วไปของสหรัฐ (จีเอสเอ) ซึ่งต้องทำหน้าที่ประกาศให้นายไบเดนเป็นผู้ชนะและรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน

จีเอสเอมีหน้าที่ประกาศยืนยันชัยชนะของไบเดนเหนือทรัมป์ และจะต้องมีการลงนามในจดหมายเพื่ออนุมัติเงินสำหรับทีมงานในช่วงเปลี่ยนผ่านของนายไบเดน ซึ่งจะถือเป็นขั้นแรกของการรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการของไบเดนจากรัฐบาลภายใต้การนำของทรัมป์

การลงนามในจดหมายดังกล่าวจะยังช่วยปลดล็อกการเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ ทางด้านความมั่นคงของชาติ อาทิ การตรวจสอบประวัติ และการให้เงินสำหรับการฝึกอบรมรวมถึงสำหรับเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามารับงานใหม่

อย่างไรก็ดีขณะนี้ผ่านมาแล้ว 48 ชั่วโมงนับจากองค์กรสื่อจำนวนมากระบุว่าไบเดนเป็นผู้ชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ผู้บริหารจีเอสเอคนปัจจุบัน ซึ่งทรัมป์เป็นผู้แต่งตั้ง ก็ยังไม่ได้ลงนามในจดหมายเพื่อแจ้งให้มีการเริ่มต้นขั้นตอนแรกในการถ่ายโอนอำนาจดังกล่าว

โฆษกของจีเอสเอรับว่าขั้นตอนการส่งมอบอำนาจยังคงไม่เริ่มต้นและยังคงไม่มีข้อมูลใดๆ ณ ขณะนี้ แต่ย้ำว่าจะมีการดำเนินการทุกอย่างที่ต้องทำภายใต้กรอบกฎหมาย โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจีเอสเอออกข่าวว่ายังคงไม่ได้ข้อสรุปว่าใครชนะเลือกตั้ง แต่จะทำให้แน่ใจว่าใครคือผู้ชนะที่ชัดเจน โดยยึดขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ

ความล่าช้าดังกล่าวส่งผลให้ทีมงานของไบเดนรวมถึงพันธมิตรเริ่มจะเข้าใจว่า กระบวนการส่งมอบอำนาจครั้งนี้จะยากลำบากกว่าอดีตว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐที่ผ่านมา โดยไบเดนได้บอกกับทีมงานว่าเขาต้องการให้เวลากับทรัมป์และพารครีพับลิกันเพิ่มขึ้นอีกนิด เพื่อให้ยอมรับผลการเลือกตั้ง หลังจากที่ฝ่ายทรัมป์ส่งสัญญาณและแสดงท่าทีเพิ่มขึ้นว่าจะต่อสู้ต่อไป

อย่างไรก็ดีทีมที่ปรึกษาของทรัมป์อ้างว่าทรัมป์ได้เริ่มต้นที่จะยอมรับความจริงว่าเขาพ่ายแพ้การเลือกตั้ง และเริ่มต้นที่จะหารือกับทีมที่ปรึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกครั้งในปี 2024 แล้วเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เมืองบอลลินา แห่งไอร์แลนด์ ดินแดนบรรพบุรุษของ “โจ ไบเดน”
บทความถัดไปสมช.แจ้งครม. ชี้ ม็อบราษฎรเริ่มแผ่ว ชงปล่อยให้ชุมนุม แล้วเอาผิดทีหลัง เดี๋ยวหมดแรงเอง