พรรคซูจีลั่นตั้งรบ.เอกภาพแห่งชาติ เชิญกลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วม

แฟ้มภาพนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา (รอยเตอร์)

พรรคซูจีลั่นตั้งรบ.เอกภาพแห่งชาติ เชิญกลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วม

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ประกาศจะจัดตั้งรัฐบาลเพื่อความเป็นเอกภาพแห่งชาติ หลังจากผลการเลือกตั้งส่วนใหญ่ที่มีการประกาศในวันที่ 13 พฤศจิกายนชี้ว่า พรรคเอ็นแอลดีกวาดชัยไปอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยพรรคเอ็นแอลดีคว้าที่นั่งในรัฐสภาไปแล้ว 368 ที่นั่ง จากที่มีการประกาศผลออกมา 434 ที่นั่ง ซึ่งเกิน 322 ที่นั่งตามกำหนดที่จะได้จัดตั้งรัฐบาล ส่วนพรรคสหสามัคคีเพื่อการพัฒนา(ยูเอสดีพี)ที่กองทัพให้การสนับสนุน ได้ไป 24 ที่นั่ง และยังมีอีก 42 ที่นั่งที่ยังไม่มีการประกาศผล

นายโมนีวา อ่อง ชิน โฆษกพรรคเอ็นแอลดี กล่าวว่า ชัยชนะที่ถล่มทลายนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนยังคงเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของนางซูจี อย่างไรก็ตามเราจะต้องทำงานต่อไปในการจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นเอกภาพแห่งชาติ โดยระบุว่าขณะนี้พรรคเอ็นแอลดีได้เชิญพรรคของกลุ่มชาติพันธุ์จำนวน 39 พรรคเข้ามาร่วมกันทำงานแล้ว

การคว้าชัยชนะครั้งนี้ของพรรคเอ็นแอลดีจะเป็นการสนับสนุนนางซูจีที่ต้องเผชิญการทำงานที่ยากลำบากในสมัยแรกและต้องต่อสู้กับความคาดหวังสูงของผู้คน

เมื่อกลางสัปดาห์พรรคยูเอสดีพีออกมาเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ที่เสรีและเป็นธรรมโดยเร็วที่สุด หลังโวยวายว่ามีข้อโต้แย้งเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้

ด้านพรรคเอ็นแอลดีท้าให้หาหลักฐานมาพิสูจน์ ขณะที่ผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งนานาชาติและในท้องถิ่นระบุว่าการเลือกตั้งเมียนมาเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่มีสิ่งผิดปกติใดเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon