วัยรุ่นบังกลาเทศเจ๋ง! คิดแอพพ์ป้องกันบูลลี่ คว้ารางวัลเยาวชนสันติภาพ

นายซาดัต เราะห์มานชูถ้วยรางวัลเยาวชนสันติภาพนานาชาติ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน (เอเอฟพี)

วัยรุ่นบังกลาเทศเจ๋ง! คิดแอพพ์ป้องกันบูลลี่ คว้ารางวัลเยาวชนสันติภาพ

นายซาดัต เราะห์มาน เยาวชนวัย 17 ปี จากบังกลาเทศ ชนะรางวัลเยาวชนสันติภาพนานาชาติ จากผลงานการคิดค้นแอพพลิเคชั่นช่วยเหลือเยาวชนจากการถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ หรือไซเบอร์บูลลีอิง โดยเขาได้แรงบันดาลใจในการพัฒนาแอพพ์ดังกล่าวจากการได้รับรู้เรื่องราวของเด็กหญิงวัย 15 ปีรายหนึ่งที่ตัดสินใจจบชีวิตตนเองเพราะถูกกลั่นแกล้ง โดยขณะนี้มีวัยรุ่นกว่า 1,800 คนในย่านที่นายเราะห์มานอาศัยอยู่ใช้แอพพ์ดังกล่าว

ด้านนางสาวมาลาลา ยูซัฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่มีอายุน้อยที่สุด กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางออนไลน์ว่า ซาดัตเป็นดั่งแรงบันดาลใจ ซาดัตเรียกร้องให้เยาวชนทั่วโลกหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์และช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่ประสบกับการถูกทำร้ายทางจิตใจและอารมณ์ ซาดัตเป็นผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง

ทั้งนี้ รางวัลเยาวชนสันติภาพนานาชาติ เป็นรางวัลสำหรับเยาวชนที่ทำงานด้านการส่งเสริมสิทธิเด็กซึ่งมีการให้รางวัลเป็นประจำทุกปี หนึ่งในผู้ชนะรางวัลดังกล่าวคือ เกรตา ทุนเบิร์ก นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม

แอพพลิเคชั่นที่นายเราะห์มานคิดค้นชื่อว่า ไซเบอร์ทีน ซึ่งช่วยให้วัยรุ่นรายงานการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์อย่างเป็นความลับผ่านเครือข่ายของอาสาสมัครที่จะไปแจ้งตำรวจ หรือนักสังคมสงเคราะห์ต่อไป และในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้กับเยาวชนเกี่ยวกับความปลอดภัยทางออนไลน์ โดยตั้งแต่แอพพ์นี้เปิดใช้งาน มีการช่วยเหลือเยาวชนที่เป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์มากกว่า 300 ราย และมีผู้กระทำผิดที่ล่วงละเมิดทางเพศเด็กทางออนไลน์ถูกจับกุม 8 ราย

Advertisement

นายเราะห์มานวางแผนว่าจะใช้เงินรางวัลมูลค่า 100,000 ยูโร (3.5 ล้านบาท) ในการพัฒนาแอพพ์ดังกล่าวให้ใช้ได้ทั่วทั้งประเทศ และหวังว่าแอพพ์นี้จะเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่นทั่วโลก

ขณะรับรางวัลนายเราะห์มานอธิบายว่า ครึ่งหนึ่งของเยาวชนในบังกลาเทศที่ใช้อินเตอร์เน็ตเคยประสบกับการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ แต่ความกลัวและการขาดความรู้ทำให้หลายคนไม่ได้รายงานอาชญากรรมที่เกิดขึ้น

“ผมเชื่อว่าความเข้าใจ ความเห็นอกเห็นใจ การให้คำปรึกษาและการกระทำ เป็น 4 ตัวขับเคลื่อนในการต่อสู้กับการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ซึ่งเปรียบเสมือนสงคราม และในสงครามนี้ผมคือนักรบ ถ้าทุกคนสนับสนุนผมต่อไป พวกเราทุกคนก็จะชนะจากการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์” นายเราะห์มานกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image